img-detail
calendar 01/01/2024

Dâng lên Mẹ Thiên Chúa giấc mơ hòa bình

Sr. Maria Thúy Nga, FMA

Nếu ai đã từng có cơ hội đến thành phố Santa Clara thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ có lẽ đều ấn tượng khi chiêm ngắm tác phẩm tuyệt vời của nhà điêu khắc lừng danh Charles C. Parks. Đó là bức thánh tượng Đức Mẹ Nữ Vương Hòa Bình ‘Blessed Virgin Mary’ tại Nhà thờ ‘Our Lady of Peace’. Bức tượng cao hơn 11 mét, nặng gần 3,3 tấn. Điều hết sức đặc biệt, đó là tác phẩm này được ghép bởi hàng chục vạn mảnh thép trắng bạc, không hoen rỉ được cắt ra từ thân các máy bay Mỹ đã từng tham chiến tại Việt Nam từ năm 1965 đến 1975.

Thánh tượng Đức Mẹ được gọi với danh hiệu Nữ Vương Hòa Bình để diễn tả giấc mơ của con người về một thế giới không còn tiếng súng đạn, không còn chết chóc, loạn lạc, ly tán, đau thương và nước mắt…Dẫu biết rằng những giấc mơ thường không có thực, nhưng giấc mơ lại phản ánh khát khao thâm sâu và bộc lộ tâm tư tình cảm ẩn dấu trong con người. Mỗi người đều có giấc mơ của riêng mình. Chẳng giấc mơ nào giống giấc mơ nào. Thế nhưng, hôm nay chúng ta được mời gọi mơ cùng một giấc mơ cho thế giới – giấc mơ về hòa bình. Chúng ta hãy đến với Đức Maria và phó thác giấc mơ này cho Mẹ bởi Mẹ chính là Nữ Vương của Hòa Bình.

Danh hiệu Nữ Vương Hòa Bình mà ta vẫn quen đọc là Nữ Vương ban sự bằng yên được Đức Thánh Cha Benedicto XV thêm vào kinh cầu Đức Bà ngày 5/5/1917 để kêu gọi toàn thể Giáo Hội cầu xin ơn hòa bình trong thế chiến thứ I. Không những thế, trước đó với lòng đạo đức nhiều nhà thờ đã được xây dựng với tên gọi Nữ Vương Hòa Bình để khẩn cầu sự che chở của Đức Maria trong cảnh chiến tranh loạn lạc.

Xưa và nay chúng ta hằng khẩn cầu hòa bình vì chiến tranh vẫn chưa chấm dứt. Ở Ukraina, ở dải Gaza và nhiều nơi trên thế giới bom đạn vẫn nổ, tiếng khóc vẫn còn, nước mắt vẫn rơi. Con người mang nỗi nhớ khôn nguôi về một nền hòa bình thực sự. Vì thế, trong ngày đầu năm mới này, Giáo hội tha thiết cầu xin ơn hòa bình cho thế giới và đặt toàn thể nhân loại dưới sự bảo trợ của Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương trời đất, Nữ Vương Hòa Bình. Xin Mẹ chở che, nâng đỡ và giúp chúng ta biến giấc mơ hòa bình thành hiện thực.

Từ ngàn xưa, Thiên Chúa có một giấc mơ về hòa bình cho con người. Ngài đã mời gọi Đức Maria cộng tác với Ngài để biến giấc mơ ấy thành hiện thực. Qua lời “Fiat”, một cánh cửa mới được mở ra để Hoàng Tử Hòa Bình đi vào trần gian ngang qua Mẹ. Người là Đấng mà ngôn sứ Isaia đã tiên báo sẽ đến để thiết lập vương quốc hòa bình cho nhân loại:

“Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ.
Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau,
một cậu bé sẽ chăn dắt chúng.

Bò cái kết thân cùng gấu cái,
con của chúng nằm chung một chỗ,
sư tử cũng ăn rơm như bò.

Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục,
trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang.

Sẽ không còn ai tác hại và tàn phá.” ( Is 11, 6 – 9)

Khi Hoàng Tử Hòa Bình ngự trị “người ta sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái. Dân này nước nọ không còn vung kiếm đánh nhau và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến.” (Is 2, 4)

Phúc lành bình an ấy được ban trước tiên cho Đức Maria. Khi cưu mang Hoàng Tử Hòa Bình, cung lòng Mẹ trở thành nơi bình an ngự trị. Đức Giê-su là nguồn mạch bình an, chính Ngài đã làm cho sự hiện diện của Đức Maria có sức lan tỏa bình an đến cho mọi người: cho người chị họ Elisabeth và Gioan còn trong dạ mẹ (x. Lc 1, 41), cho đôi tân hôn tại tiệc cưới Cana (x. Ga 2, 3) và cho cả Giáo hội sau này trong những ngày đầu khi mới khai sinh (x. Cv 1, 14)

Với sự hiện diện của Hoàng Tử Hòa Bình, trong mỗi biến cố của cuộc đời Mẹ đã đối diện với thái độ và cách ứng xử hòa bình: khi không tìm được một chỗ trong nhà trọ cho Chúa hạ sinh (x. Lc 2, 7); khi phải đem con chạy trốn sang Ai Cập (x. Mt 2, 14); khi nghe tiên báo một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn mình (x. Lc 2, 35); khi đứng dưới chân thập giá nhìn người con yêu dấu phải chết oan (x. Ga 19, 25). Là một người mẹ, lúc ấy, chắc hẳn Đức Maria đã đau khổ biết chừng nào! Nhưng có lẽ Mẹ đã hiểu hơn bao giờ hết: chính nhờ Máu của Hoàng Tử Hòa Bình đổ ra mà toàn thể nhân loại được giao hòa với Thiên Chúa. Bởi đó, dẫu Đức Maria phải trải qua nhiều đau khổ nhưng sự ghen ghét, oán hờn, tức giận, hận thù không thể chiếm được một chỗ dù là rất nhỏ trong tâm hồn Mẹ. Phúc lành bình an của Chúa đã giúp Mẹ rộng mở cõi lòng cho tác động của Thánh Thần. Trong Thánh Thần, trái tim Mẹ tiếp tục được dưỡng nuôi bằng tình yêu trọn hảo. Vì thế, tâm hồn Mẹ hằng tràn ngập sự bình an sâu thẳm của trời cao.

Quá khứ và hiện tại đã cho thấy chiến tranh vẫn là cơn ác mộng khủng khiếp nhất của con người qua mọi thời đại. Nguyên nhân của những cuộc chiến đó được Thánh Giacôbê Tông Đồ chỉ ra cho chúng ta: “Bởi đâu có chiến tranh, bởi đâu có xung đột giữa anh em? Chẳng phải là bởi chính những khoái lạc của anh em đang gây chiến trong con người anh em đó sao? Thật vậy, anh em ham muốn mà không có, nên anh em chém giết; anh em ganh ghét cũng chẳng được gì, nên anh em xung đột với nhau, gây chiến với nhau” (Gc 4, 1 – 2). Qua đó, chúng ta nhận ra chiến tranh không đến từ bên ngoài nhưng đến từ những tâm hồn thiếu vắng hòa bình, những tâm hồn bị lấp đầy bởi tham vọng quyền lực và sức mạnh của bóng tối.

Lạy Mẹ Maria! Bao giờ chiến tranh mới chấm dứt? Chúng con hằng mơ về một thế giới hòa bình. Nhưng giấc mơ ấy chỉ trở thành hiện thực khi mỗi người chúng con, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia biết dành một chỗ cho Hoàng Tử Hòa Bình ngự trị. Giấc mơ hòa bình sẽ thành hiện thực khi chúng con biết để cho ánh sáng yêu thương chiếu soi tâm hồn mình vì trên thập giá, bình an được rộng ban cho nhân loại, sự thù ghét bị phá đổ, mầm mống của chiến tranh bị tiêu diệt. (x. Ep 2, 14)

Hòa bình là một món quà cao quý mà loài người chúng con phải nỗ lực tìm kiếm, xây dựng, gìn giữ và bảo vệ vì hòa bình đã được trả bởi cái giá rất đắt là Máu của Đức Giê-su. Đức Giê-su chính là bình an đích thực! Người đã đến trần gian, đã chết cho con người và đã phục sinh để loan báo cho chúng con Tin vui cứu độ, Tin Mừng bình an. (x. Ep 2, 17)

Hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxico vẫn không ngừng kêu gọi toàn thế giới: “Hãy để vũ khí im tiếng, hãy lắng nghe tiếng kêu hòa bình của người nghèo, của nhân dân, của trẻ em…Chiến tranh không giải quyết được vấn đề gì. Nó chỉ gieo rắc chết chóc và hủy diệt, gia tăng hận thù, nhân lên sự trả thù. Chiến tranh xóa bỏ tương lai, xóa bỏ tương lai.” (Tiếp kiến chung sáng thứ tư 18/10/2023)

Lạy Đức Maria, Nữ Vương Hòa Bình!

Người nữ với trái tim hòa bình, xin cầu cho chúng con.

Xin hướng dẫn chúng con nẻo đường tiến tới hòa bình.

Xin cho tâm trí chúng con được lấp đầy bởi những tư tưởng hòa bình.

Xin cho môi miệng chúng con biết gieo rắc lời hòa bình.

Xin cho đôi tay chúng con không ngừng nỗ lực xây dựng hòa bình.

Xin giúp chúng con biết cùng nhau biến giấc mơ hòa bình thành hiện thực trong niềm xác tín:

“Phúc cho những ai xây dựng hòa bình vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.” (Mt 5, 9) Amen