MEGA STORY

mega-slide

Ngày 24.02 và 02.03.2024, khoảng 30 giáo viên, công nhân viên và cộng tác viên trường Phổ cập Tam Hà đã tham dự Chương trình Tập huấn về Quản lý Rủi ro Thiên tai (RRTT) và Thích ứng với Biến đổi Khí hậu (BĐKH). Giảng viên của 2 ngày tập huấn là Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Xuân Lộc – Phó Trưởng Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên của Trường Đại học Cần Thơ. Chương trình tập huấn này là 1 trong những hoạt động của Dự án Trường học hạnh phúc, Quản lý RRTT và Thích ứng với BĐKH do Trung tâm / Công ty Nghiên cứu và Hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS) thực hiện ở trường Phổ cập Tam Hà với sự tài trợ của Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV). Mục tiêu của chương trình tập huấn là để các nhân sự trong trường được tăng cường kiến thức cũng như kỹ năng Quản lý RRTT và Thích ứng BĐKH, đồng thời sau này có thể tập huấn cho các học sinh và chia sẻ với quý phụ huynh…


Hiện diện trong buổi tập huấn đầu tiên có Sr. Maria Đỗ Thị Tuyết Nhung – Phó Giám tỉnh; Đồng hành với 2 ngày tập huấn có Sr. Marta Hoàng Thị Thúy – Phụ trách cộng đoàn Thánh Giuse Tam Hà, Quý Sơ Ban Giám hiệu trường Phổ cập Tam Hà, đại diện ekip Dự án, Bác sĩ Trần Triều Ngõa Huyến - Giám đốc Trung tâm / Công ty CCHS và các em sinh viên thực tập của trường Đại học Tôn Đức Thắng.


Trước khi vào nội dung tập huấn, Bác sĩ Huyến giới thiệu đến các tham dự viên tổng quát dự án với những mục tiêu cụ thể “học sinh của trường và các thành viên trong gia đình được an toàn và thích ứng tốt hơn với những tác động RRTT và BĐKH theo khung Trường học An toàn (THAT) đáp ứng các nội dung ở 3 cột trụ: Cơ sở vật chất THAT, quản lý RRTT trong trường học, giáo dục phòng chống và giảm nhẹ RRTT và ứng phó BĐKH trong trường học"


Sau ít phút giải lao, PGs.Ts. Xuân Lộc bắt đầu đề tài tập huấn cho các tham dự viên về Cơ sở biến đổi khí hậu với những nội dung chính: Các tầng khí quyển, định nghĩa, khí nhà kính, biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính. Các tham dự viên chú ý lắng nghe, tích cực trao đổi thảo luận trên các nội dung được trình bày và những vấn đề được nêu ra trong quá trình học tập.


Trước khi vào nội dung tập huấn của ngày thứ hai, PGs. Ts Xuân Lộc sơ lược lại nội dung của ngày tập huấn thứ nhất và mỗi tham dự viên làm 1 bài tập nhỏ để trả lời những câu hỏi: Thiên tai là gì? Liệt kê loại hình thiên tai; Hiểu gì về khung Sendai; Ở vị trí công tác của mình, đề xuất 1 vài giải pháp giảm thiểu rủi ro thiên tai.


Tiếp sau đó, giảng viên trình bày và mọi người cùng thảo luận trên đề tài “Giảm thiểu rủi ro thiên tai” với những nội dung chính: Định nghĩa, khung Sendai, cực đoan thời thời tiết và khí hậu, hệ thống quốc gia quản lý rủi ro thiên tai.

Vào buổi chiều, áp dụng kiến thức từ tập huấn, các thành viên chia sẻ thêm cho nhau những nguồn tài liệu hữu ích khác và làm việc nhóm để thảo luận những nội dung cụ thể chuẩn bị truyền đạt lại cho học sinh trong trường.


Trước khi giải lao, các tham dự viên cùng cám ơn quý giảng viên đã dành thời gian chuẩn bị các đề tài thiết thực, đồng thời không quản ngại đường xa để đến chia sẻ những kiến thức hữu ích và đồng hành với trường trong 2 ngày tập huấn.

Sau đó, các tham dự viên trình bày nhóm và trả lời lại những câu hỏi được đưa ra đầu ngày.


Hai ngày tập huấn tuy kết thúc nhưng lại mở ra những thao thức, những dự định nơi các tham dự viên để lên kế hoạch, chương trình truyền đạt kiến thức và kỹ năng về Quản lý RRTT và Thích ứng BĐKH cho các học sinh, giúp các em mở rộng tầm tri thức, hình thành kỹ năng, ý thức và có những hành động bảo vệ môi trường sống, bảo vệ trái đất, bảo vệ ngôi nhà chung cách cụ thể.

Xem thêm hình

Bài viết: Anh Thi, FMA

Hình ảnh: Trần Ngọc, FMA & Thanh Thủy (VIDES)