MEGA STORY

mega-slide

“Đức Maria Rất Thánh là Đấng khởi xướng Hội dòng chúng ta, và còn tiếp tục là Bà giáo và là Mẹ của Hội dòng… Cha Bosco đã muốn chúng ta là ‘đài kỷ niệm sống động’ của lòng tri ân ngài đối với Mẹ Phù Hộ và ngài xin chúng ta hãy là tiếng ‘cám ơn’ của ngài qua mọi thời đại” (HL. 4). Với ý nghĩa ấy, lễ Mẹ Maria Phù Hộ được mừng vào ngày 24 tháng 05 hằng năm là một trong những ngày lễ quan trọng và thiêng liêng nhất đối với Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ. Đây không chỉ là dịp để các con cái Mẹ bày tỏ lòng biết ơn và kính mến đối với Thiên Chúa và Mẹ Maria mà còn là cơ hội để các thành phần trong đại gia đình Salêdiêng thể hiện sự gắn kết, hiệp nhất cùng nhau. Ngày lễ này còn là dịp nhắc nhở chúng ta về vai trò quan trọng của Mẹ Maria trong đời sống đức tin của mỗi người tín hữu.

Lòng yêu mến của các con cái dành cho Mẹ Phù Hộ không chỉ thể hiện qua các lời cầu nguyện âm thầm, mà còn qua các hoạt động cụ thể nhằm tôn vinh Mẹ.

TRƯỚC NGÀY LỄ

Nhóm Cựu học viên thuộc cộng đoàn Đức Huy đã có cuộc hành hương viếng thăm Đức Mẹ vùng Tây Nguyên từ ngày 13.05 đến ngày 15.05. Ngày 14, nhóm đến thăm quý Sơ cộng đoàn FMA La Sơn, cử hành dâng hoa và hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Mẹ Phù Hộ - Bổn mạng của nhóm.

Để chuẩn bị tâm tình mừng lễ Mẹ, trong Tuần chín ngày trước lễ, các cộng đoàn đã tổ chức những buổi lần hạt, chia sẻ về Mẹ Maria chung với giáo dân. Đặc biệt 3 cộng đoàn tại Tam Hà: Mỗi buổi tối, giáo dân và các thành viên trong các nhóm hội tông đồ đã đến tham dự giờ lần hạt chung và chia sẻ về hoa thiêng của cha Bề trên Cả một cách rất sốt sắng.

Quý Sơ cùng các em học sinh nội trú tại cộng đoàn La Sơn cũng cùng nhau thực hiện những hoa thiêng, dành thời gian suy niệm về Mẹ, cầu nguyện với Mẹ và dâng kính Mẹ những bông hoa của lòng con thảo.

Sự hiệp thông của cộng đoàn dân Chúa còn được thể hiện qua Thánh lễ mừng kính Mẹ Phù Hộ tại Giáo xứ Tam Hà vào chiều ngày 23 tháng 05. Rất đông giáo dân và các hội đoàn đã hiện diện để cùng với các chị em Con Đức Mẹ Phù Hộ dâng thánh lễ tạ ơn. Thánh lễ đồng tế được cử hành cách trang nghiêm và sốt sắng.


NGÀY LỄ

Sáng ngày 24 tháng 5, tại cộng đoàn Mẹ La Vang – Nam Hòa, đã có buổi cử hành dâng hoa mừng lễ Mẹ Phù Hộ. Trong buổi cử hành có sự hiện diện của Sr. Maria Nguyễn Thị Thiên Hằng – phụ trách cộng đoàn, cùng quý Sơ, quý thầy cô và toàn thể các em học sinh Phổ cập Nam Hòa. 

Buổi cử hành dâng hoa diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng. Đây là cơ hội thật quý giá để các em học sinh Phổ cập và mọi người diễn tả tâm tình yêu mến con thảo đối với Mẹ Maria dưới tước hiệu Mẹ Phù Hộ. Xen kẽ tiết mục dâng hoa là giờ cầu nguyện khám phá hình ảnh Mẹ Maria Phù Hộ với những chi tiết đầy ý nghĩa của vương trượng, vương miện, đôi mắt, và đặc biệt là Chúa Giê-su đang được bồng ẵm. Qua đó, mọi người thấy được lòng dịu hiền nhân hậu, đầy tình mẫu tử cũng như đầy uy quyền của Mẹ Maria Phù Hộ. Mọi người cùng sốt sắng dâng những lời Kinh Kính Mừng và những lời cầu nguyện cho bản thân, gia đình, quý sơ, quý thầy cô, ân nhân và tất cả mọi người.

Chiều ngày 24 tháng 05, tại cộng đoàn La Sơn quý Sơ trong cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Mẹ tại nhà thờ Giáo xứ La Sơn cùng với sự tham dự của giáo dân, các em học sinh và các nhóm tông đồ. Buổi tối, các em học sinh và giáo dân trong Giáo xứ quy tụ về bên Mẹ tại cộng đoàn, cùng cử hành dâng hoa và lần hạt mừng kính Mẹ Phù Hộ.

Tại Tam Hà, khuôn viên trụ sở chính của Tỉnh dòng chiều nay thật náo nhiệt bởi sự hiện diện của đông đảo các thành phần dân Chúa đến tham dự buổi rước kiệu, ca nguyện và dâng hoa mừng kính Mẹ Phù Hộ.

Phần Rước kiệu được bắt đầu với lời dẫn chất chứa tâm tình của những người con:

“Bước đi với Mẹ trên đường rước kiệu hôm nay, chúng con - những người lữ hành trần thế hướng về Mẹ, xin Mẹ đồng hành với chúng con trên đường về quê trời. 

Phần ca tụng Mẹ Maria: những lời tự đáy lòng của đoàn con dâng lên Mẹ được thể hiện qua các bài thánh ca hướng về Mẹ Maria. 

1.      Xin tiến dâng Mẹ (Ca đoàn Thánh Gia – Gx. Tam Hà)


Chúng con cảm tạ tình yêu Mẹ chan chứa trên từng gia đình chúng con: Mẹ đồng hành và chia sẻ niềm vui, nỗi buồn; Mẹ đỡ nâng khi chúng con ngã lòng; Mẹ tháo gỡ nút thắt khi gia đình chúng con gặp trắc trở; Mẹ giúp chúng con từng bước thực hiện giấc mơ của Thiên Chúa. Xin Mẹ tiếp tục phù giúp, dẫn dắt gia đình chúng con đến với Chúa và sống trong tình yêu của Ngài.”


2.             Trong Tình Yêu Mẹ (Nhóm CTV- CHV: Morano,  Eusebia, Vô Nhiễm)


Lạy Mẹ Maria, tình Mẹ như núi cao, tình Mẹ như sóng khơi, tình Mẹ như nắng mưa đến bên từng người chúng con. Mẹ cùng con bước hành hương, tình Mẹ soi chiếu ngàn phương. Mẹ dạy con mến yêu. Mẹ dạy con tín trung... Xin cho chúng con, cùng với Mẹ và trong tình yêu Mẹ, trở nên chứng nhân của tình yêu Thiên Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.”


3.         Vogliamo Amati (Quý Sơ, Tập Sinh, Thỉnh Sinh)

Maria, Mẹ là Đấng đã khởi xướng Hội dòng chúng con, và còn tiếp tục là Mẹ và Bà giáo của mỗi người chúng con. Chúng con là một gia đình tu sĩ hoàn toàn thuộc về Mẹ. Chúng con muốn thưa lên với Mẹ: Tất cả chúng con là con của Mẹ và chúng con yêu Mẹ như chưa từng có ai yêu Mẹ. Hành trình cùng Mẹ, đường đời của chúng con trở nên an toàn; với Mẹ, mỗi bước đi của chúng con đều được dẫn đến điểm đích là chính Chúa Kitô – Con Mẹ.


Xin giúp chúng con mãi trở thành đài kỉ niệm sống động lòng tri ân, và cùng Mẹ  chúng con theo Chúa trọn vẹn trong hành trình hiến dâng vì vinh danh Thiên Chúa và phần rỗi các linh hồn.”


***

Với Phần dâng hoa, cộng đoàn cùng hòa chung tâm tình trong lời ca, điệu múa để tôn vinh và yêu mến Mẹ: Lạy Mẹ mến yêu, mỗi sắc hoa được dâng lên Mẹ như sắc màu đời sống của con: khi vui, lúc buồn, khi thành công, lúc thất bại, khi khỏe mạnh hay cả lúc con yếu đau… Con xin dâng về Mẹ tất cả, dâng xác thân và cả linh hồn con. Xin Mẹ thương giữ gìn.

1.                        Dâng hương (Mẫu giáo Linh Ân)


Ngàn trầm nghi ngút khói bay

Đoàn con cung tiến, ngợi khen Chúa Trời.

2.                       Dâng Nến (Thiếu nhi Gx. Tam Hà)

Hòa cùng ngọn nến lung linh,

Gửi bao lời tạ lên ngai Mẹ hiền.

Dâng Mẹ vui sướng muộn phiền

Cuộc đời mưa nắng trọn niềm ước mơ. 


3.                       Dâng Hoa (Tập Sinh FMA)

Đóa hoa nhỏ bé thơm nồng

Con dâng về Mẹ tấm lòng yêu thương4.                       Magnificat (Quý Sơ FMA)


“ Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa. Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa – Đấng Cứu Độ tôi”. Bài ca Magnificat là tâm tình ngợi khen, chúc tụng vì những ơn lành, những điều kì diệu mà Thiên Chúa đã thực hiện trên cuộc đời Mẹ. Qua bài thánh vũ Manificat, cộng đoàn cùng chung tâm tình tạ ơn Thiên Chúa với Mẹ Maria.


5.                       Dâng hoa cộng đồng

“Lạy Mẹ Maria - Đấng phù hộ, Mẹ là Nữ Vương hòa bình, chúng con tung hô Mẹ - Đấng đầy ơn phúc. Xin Mẹ nâng đỡ, phù trì, che chở cho đoàn con được sống trong bình an.


Sau khi dâng hoa cộng đồng, cộng đoàn tiến lên đặt hoa dưới chân Đức Mẹ và nhận ảnh về tấm ảnh của Mẹ như món quà nhỏ dành cho mỗi người.

***

Phần Chúc mừng

Vì lễ Mẹ Phù Hộ là Bổn mạng của Hội dòng và cách riêng là của Tỉnh dòng Mẹ Phù Hộ Việt Nam nên Tỉnh dòng đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ các các ân nhân, hội đoàn, các nhóm… Đặc biệt trong giờ phút này, ca đoàn Thiếu nhi giáo xứ Tam Hà và quý cô giáo trường Mẫu giáo Linh Ân đã đại diện các hội đoàn diễn tả tâm tình chúc mừng tới Sơ Maria Giám tỉnh và toàn thể quý Sơ qua tiết mục văn nghệ dễ thương. Tiếp theo đó, chị Teresa Nguyễn Thị Thanh Tâm, trưởng nhóm Cựu học viên Mẹ Vô Nhiễm đã thay lời cộng đoàn để gửi đến Sơ Giám tỉnh và Tỉnh dòng Mẹ Phù Hộ Việt Nam tâm tình biết ơn và chúc mừng: Chúng con an tâm vì có quý Sơ hiện diện và đồng hành. Chúng con cần Mẹ Maria, cần quý Sơ. Như lời bài hát ‘Ước mơ đời con được sống trong tình yêu, để bao buồn vui hồn con vẫn đẹp tươi để Mẹ luôn thương mến’. Chúng con chúc cho quý Sơ luôn có Mẹ Maria cùng hoạt động, có Mẹ luôn thương mến, che chở và ban nhiều ơn lành cho quý Sơ.


Sau đó, Sr. Maria Giám tỉnh có đôi lời chia sẻ với cộng đoàn: “Mẹ Maria là Mẹ của tất cả chúng ta, nên Sơ xin đại diện cho quý Sơ chúc mừng đến tất cả mọi người trong ngày mừng lễ Mẹ hôm nay”. Khởi đi từ nguồn gốc của việc tôn kính tước hiệu Mẹ Phù Hộ trong Giáo hội, Sr. Maria mời gọi cộng đoàn yêu mến và hiệp thông với Giáo hội hơn: “Khi chúng ta kêu cầu danh Mẹ Phù Hộ là chúng ta nhớ đến sự can thiệp của Mẹ để trợ giúp Giáo hội. Khi chúng ta yêu mến Mẹ, Mẹ sẽ dẫn chúng ta đến với Chúa”. Sơ cảm ơn tất cả các nhóm, từng người trong cộng đoàn dân Chúa đã đến đây dâng những tâm tình của mình lên Mẹ Maria, Mẹ sẽ đón nhận tấm lòng của chúng ta. Sơ cũng mời gọi mọi người mỗi ngày nhìn lên Mẹ, noi gương Mẹ, cùng dừng lại để nghiệm xem Mẹ đã làm gì cho mỗi chúng ta, cho con cái, cho gia đình, cho nhóm của chúng ta, từ đó chúng ta thêm lòng biết ơn Mẹ và tiếp tục yêu mến Mẹ hơn. Sơ cũng nói lên ước mong của mình là sẽ có nhiều bạn trẻ trở nên con của Mẹ trong ơn gọi tu trì.

Khép lại ngày lễ, mọi người trở về nhà trong niềm vui và chắc hẳn ai cũng được hâm nóng thêm lòng yêu mến Mẹ Phù Hộ. 

CẢM NGHIỆM 


Xem thêm hình

 

Bài viết: Sr. Teresa Trần Ngọc, FMA; Sr. Teresa Trần Nguyện, FMA; Sr. Teresa Thúy Hồng, FMA

Hình ảnh: Teresa Thanh Thủy, VIDES

Thiết kế: Sr. Teresa Maria Nguyễn Thuyên, FMA

Kỹ thuật: Sr. Teresa Trần Ngọc, FMA