img-detail
calendar 03/01/2024

TTN XXIV: Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các Tu Nghị Viên của Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ

Bản tin 60

Nguồn: cgfmanet.org

Nguyễn Tuyết, FMA chuyển ngữ

Ngày 22/10/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các tham dự viên trong TTN XXIV tại Trụ sở chính của Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ ở Roma.

***

Roma (Ý). Hãy là “những cộng đoàn sản sinh sự sống” và “những người nữ của niềm hy vọng” là thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi đến các tham dự viên trong TTN XXIV của các Con Đức Mẹ Phù Hộ với chủ đề “Người bảo gì, các con cứ việc làm theo” (Ga 2,5). Các cộng đoàn sản sinh sự sống giữa lòng thế giới đương đại”, vào ngày 22/10/2021, tại Trụ sở chính của Hội dòng FMA ở Roma.

Sự hiện diện của Đức Thánh Cha là một món quà thực sự 'bất ngờ' và vô cùng đặc biệt cho tất cả các Tu Nghị viên (TNV)!

Một tràng pháo tay thật dài từ các TNV chào đón Đức Thánh Cha khi ngài bước vào hội trường tại nhà chính của Hội dòng FMA, và ngay lập tức tạo nên một bầu khí của sự tiếp đón và của lòng biết ơn.

Sr. Chiara Cazzuola, Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, đã gửi lời chào thân ái tới Đức Thánh Cha, cảm ơn sự hiện diện của ngài và bày tỏ niềm vui khi cảm thấy “như ở nhà” với Đức Thánh Cha!

Mẹ nói: “Chúng con sắp kết thúc TNN XXIV, trong đó chúng con suy niệm về chủ đề “Người bảo gì, các con cứ việc làm theo” (Ga 2,5). Các cộng đoàn sản sinh sự sống giữa lòng thế giới đương đại. Mục tiêu của TNN XXIV là đánh thức sự tươi mới ban đầu về sự phong phú ơn gọi của Hội dòng.

Đó là một quá trình đòi hỏi rất nhiều cố gắng, và chúng con chắc chắn rằng sự hiện diện của Đức Maria, là Mẹ, Bà Giáo và Đấng Phù Hộ đắc lực, Mẹ sẽ hướng dẫn chúng con, như đã làm trong 150 năm lịch sử của Hội dòng, và mời gọi chúng con tái sinh trong Chúa Thánh Thần, Đấng làm cho các Cộng đoàn Giáo dục của chúng con sản sinh sự sống mới.

Là FMA, chúng con cảm thấy mong muốn canh tân chiều sâu ơn gọi, để kiện cường niềm vui và vẻ đẹp lời mời gọi của Thiên Chúa. Trọng kính Đức Thánh Cha (ĐTC), cuộc gặp gỡ ĐTC hôm nay đối với chúng con, đối với TTN của chúng con, là một lời mời để có thêm sức mạnh sinh động hơn, nhiệt huyết hơn, can đảm phúc âm hóa hơn trong việc sống sứ mệnh mà Giáo Hội giao phó cho chúng con”.

Đức Thánh Cha Phanxicô, với phong cách giản dị và thân thiện, đã ngỏ lời với các TNV: “Trong những ngày làm việc này, các con đã dõi theo chủ đề "Các cộng đoàn sản sinh sự sống trong lòng thế giới đương đại", soi sáng nó bằng những lời của Mẹ Maria tại tiệc cưới Cana “Người bảo gì, các con cứ việc làm theo” (Ga 2,5). Đó là nghĩa cử cao đẹp nhất của Đức Mẹ: Mẹ không bao giờ quy về hướng mình, mà luôn hướng về Chúa Giêsu. Hãy suy nghĩ về điều này: hãy bắt chước Mẹ và làm như vậy”.

Đức Thánh Cha khuyến khích việc phục vụ mà các FMA đang thực hiện trên toàn thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh xã hội đa văn hóa và đa tôn giáo hiện nay, được đánh dấu bởi những căng thẳng và thách đố, thậm chí có lúc gay cấn, một thời điểm "mong manh và không chắc chắn", bị tổn thương bởi vô số "hình thức nghèo đói mà khủng hoảng hiện nay đã tạo ra và nhân lên”.

Đức Thánh Cha khuyến nghị việc đưa mình vào trong viễn cảnh phức tạp này "được đâm rễ sâu trong Chúa Kitô" và trên hết, không bao giờ chịu thua trước những cám dỗ của “tinh thần thế tục dưới nhiều hình thức khác nhau".

Đức Thánh Cha nói tiếp: Điều này đòi hỏi sự trung thành sáng tạo đối với đoàn sủng và chính vì lý do này mà chúng ta phải trở về với đoàn sủng và canh tân nó. Đoàn sủng “là một thực tại sống động, chứ không phải là một di tích giữ cho khỏi bị quên”. “Đó là cuộc sống mà nó tạo ra và tiếp tục chứ không phải là một mẫu vật trong viện bảo tàng. Vì vậy, trách nhiệm cao cả là cộng tác với sự sáng tạo của Chúa Thánh Thần, để xem xét lại đoàn sủng và đảm bảo rằng nó thể hiện sức sống của nó hôm nay. Đó là thứ rượu ngon với quyền năng của Chúa Thánh Thần giúp tìm thấy những biểu hiện mới của cùng một món quà là đoàn sủng, một đoàn sủng giống nhau cho tất cả mọi người, nhưng khác nhau cho tất cả mọi người”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển các cộng đoàn đan xen với các mối tương quan giữa các thế hệ, liên văn hóa, huynh đệ và thân ái. “Về điều này, các con có thể rút ra từ tinh thần gia đình của các con, tinh thần làm nên đặc trưng của cộng đoàn tiên khởi ở Mornese, và giúp các con nắm bắt trong sự đa dạng một cơ hội để tiếp đón và lắng nghe, đánh giá sự khác biệt như một sự phong phú".

Ngài thúc giục hãy tiếp tục làm việc với các Hội dòng khác, cố gắng sống các mối tương quan hỗ tương và đồng trách nhiệm, làm chứng cho một lối sống đồng nghị cụ thể, trong sự cởi mở với “những điều mới lạ và bất ngờ” của Chúa Thánh Thần.

Hãy là những cộng đoàn sản sinh, “những người nữ của niềm hy vọng”, là lời mời gọi chân thành của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với các TNV: “Các con hãy làm điều đó bắt đầu từ căn tính Salêdiêng, với phong cách Salêdiêng: đặc biệt bằng sự lắng nghe, sự hiện diện tích cực và tình thương mến dành cho người trẻ”.

Kinh nghiệm ngoại thường của buổi sáng đã được tất cả mọi người sống trong bầu khí của tình huynh đệ phổ quát. Đó là một niềm vui lớn lao và sự phong phú đã làm mới lại nơi mỗi người động lực trở thành các cộng đoàn truyền giáo, đi ra, hướng tới việc loan báo Tin Mừng cho các vùng ngoại vi, với lòng nhiệt thành của những người Con Đức Mẹ Phù Hộ tiên khởi.