img-detail
calendar 03/01/2024

TTN XXIV: Một kinh nghiệm về đức tin và trường đào luyện

Bản tin 61

Nguồn: cgfmanet.org

Lưu Dung chuyển ngữ

Tổng Tu Nghị (TTN) tại Trụ sở chính của Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ đã kết thúc vào ngày 24/10/2021.

***

Rôma (Ý).  “Kinh nghiệm về đức tin và trường đào luyện” là TTN XXIV của Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ đã kết thúc vào ngày 24/10/2021.

“Ngài bảo gì, các con cứ làm theo” (Ga 2,5), “Các cộng đoàn sản sinh sự sống giữa lòng thế giới đương đại”, đã hướng dẫn kinh nghiệm của Tu nghị diễn ra từ ngày 12/9 đến ngày 24/10/2021, cuốn hút các Tu nghị viên (TNV) tham gia vào đời sống huynh đệ, vào việc suy tư/học hỏi, cầu nguyện, và lắng nghe/đối thoại, tìm thấy sự tổng hợp của nó trong tài liệu của Tu nghị “Với Mẹ Maria, hãy là 'sự hiện diện' tạo ra sự sống”.

Vào buổi sáng, Mẹ Bề Trên Tổng Quyền (BTTQ), Sr. Chiara Cazzuola, trình bày diễn từ kết thúc cho các TNV và nói một số những điều khác, “Tôi cảm thấy cần phải bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với Thiên Chúa về sự dồi dào của ân sủng mà chúng ta là đối tượng trong suốt thời gian Tu nghị này. Tôi cảm ơn vì sự tham gia nhiệt tình và tĩnh lặng của các chị em, vì sự thân thuộc và giản dị của các mối tương quan, vì cảm thức thuộc về Hội dòng. …

Trong thực tại hàng ngày, ở đây và bây giờ, với tư cách là một cộng đoàn sản sinh sự sống được chiếu sáng bởi sự hiện diện của Mẹ Maria, chúng ta tập trung vào ba sự lựa chọn quan trọng: đang trong quá trình đào luyện liên tục, bước đi trong tình đồng nghị, kết nối từ một viễn cảnh của sinh thái học toàn diện. Ba hành động mà sợi chỉ đỏ của nó là phẩm chất của sự hiện diện, tức là, chúng ta ‘ở đó’ với tư cách là con người và cộng đoàn ở giữa lòng thế giới đương đại. Do đó, chúng ta được mời gọi sống đời sống như một ơn gọi và tái khám phá đoàn sủng Salêdiêng trong tất cả tính năng động truyền giáo tông đồ của nó. Mẹ Maria, Đấng đi lại trong ngôi nhà này và trong tất cả các ngôi nhà của Hội dòng, sẽ giúp chúng ta nhớ lại ân sủng của nguồn cội, sự khiêm nhường và nhỏ bé thuở ban đầu đã làm cho hành động của Thiên Chúa trở nên xuyên suốt trong cuộc đời và sứ điệp của nhiều chị em chúng ta…

TTN XXIV sẽ mang lại kết quả tốt đẹp cho toàn Hội dòng nếu chúng ta là những trung gian hiệu quả trong việc truyền thông và chia sẻ kinh nghiệm sâu sắc mà chúng ta đã cùng nhau có được và cử hành. Vì vậy, đã đến lúc đi xuống từ Cana đến Ca-phác-na-um, không phải một mình, nhưng với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, để cùng chia sẻ cuộc sống và sứ mệnh với giới trẻ và giáo dân, để Thiên Chúa thổi hơi vào sự hiện hữu của chúng ta và can đảm đối diện với những thách đố mà chúng ta sẽ gặp phải.

Chúng ta phó thác chính mình cho Mẹ Maria để Mẹ giúp chúng ta trở thành những người nữ biết cách mang lại rượu mới của niềm hy vọng trong lịch sử của chúng ta được ghi dấu bởi rất nhiều đau khổ và khó khăn, nhưng được chúc phúc bởi sự Quan phòng ngọt ngào của Chúa Cha”.

Vào cuối buổi sáng có Thánh lễ do Cha Ángel Fernández Artime - Người kế vị thứ 10 của Don Bosco - chủ sự. Phần giới thiệu thông qua các dấu hiệu và cử chỉ, gợi lại câu chuyện về Tiệc cưới tại Cana, biểu tượng đi kèm với sự kiện của Tu nghị kể từ khi chuẩn bị và bây giờ tiếp tục giữ vai trò như một sợi chỉ đỏ của Tài liệu Tu nghị và cam kết xây dựng các cộng đoàn đồng nghị, đặt Đức Kitô làm trung tâm để trở thành những nữ của hy vọng trong thời hiện tại.

Trong bài giảng, Cha Bề Trên Cả đã nói với các TNV: “Các chị em đã sống thời gian của Chúa Thánh Thần và dồi dào Ân sủng, sự phong phú cá nhân, với những xác tín sâu sắc mà giờ đây trở thành lời cam kết cho mọi người chia sẻ và làm chứng. Để trung thành với đoàn sủng Salêdiêng, các chị em được mời gọi trở nên sự sống cho nhiều người, là ánh sáng trong sứ mệnh giữa những người nghèo nhất, là sự chăm sóc của Thiên Chúa cho những người ở xa nhất và đang cần đến tình người và sự thân ái. Tu nghị bắt đầu ngay bây giờ. Chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhau, cộng tác với sự sáng tạo của Chúa Thánh Thần trong sứ mệnh giáo dục Salêdiêng”.

Thánh lễ chúc tụng và tạ ơn, diễn từ kết thúc của Mẹ BTTQ, Sr Chiara Cazzuola, và các công việc của Ban Thư ký đã kết thúc TTN XXIV.

Đã đến lúc cử hành tiệc cưới của sự phục vụ huynh đệ, nhân bản và liên đới, lắng nghe người trẻ, lắng nghe thực tại, và lắng nghe Lời Chúa, để làm như Mẹ Maria, “bất cứ điều gì Ngài nói với chúng ta!”.