img-detail
calendar 05/01/2024

Gặp gỡ Truyền thống 2023 - Sa mạc huấn luyện Trợ úy

Gặp gỡ Truyền thống 2023 “GIẤC MƠ KIẾN TẠO ƯỚC MƠ”

Sa mạc Huấn luyện Trợ úy STEPHANO – NHIỆT THÀNH”

 Ngày 29.12.2023 đến ngày 01.01. 2024, tại Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ (FMA), Tam Hà, Thủ Đức, đã tổ chức ngày Gặp gỡ Truyền thống và Sa mạc Huấn luyện Trợ úy “STEPHANO – NHIỆT THÀNH”.

Chương trình được diễn ra với hai phần chính: Học hỏi Hoa Thiêng 2024 của Cha Bề trên Cả với chủ đề “Giấc mơ kiến tạo ước mơ” và Sa mạc Huấn luyện Trợ úy với mục đích giúp các Sơ - Sa mạc sinh (SMS) tìm hiểu về vai trò người Trợ úy TNTT; Giúp trang bị các kiến thức nền tảng về TNTT và áp dụng vào việc giáo dục thiếu nhi; Trải nghiệm thực tế Sa mạc Huấn luyện (1 số SMS có thể tham gia vào công tác tổ chức SM) và thực hành các kỹ năng sinh hoạt TNTT.


Ban Tổ chức và Điều hành ngày Gặp gỡ truyền thống và Sa mạc Huấn luyện Trợ úy có: Sr. Teresa Uông Thị Đoan Trang - Trưởng Ban Đào luyện; Sr. Anna Đoàn Thị Bích Uyên – Thành viên Ban Đào luyện và một số Quý Sơ trong Ban Điều hành. Sa mạc Huấn luyện Trợ úy “STEPHANO – NHIỆT THÀNH”, có Cha Tuyên úy Sa mạc Linh mục Giuse Nguyễn Minh Đức, Chánh xứ Giáo xứ Từ Đức – Giáo hạt Thủ Đức, Sa mạc Trưởng Linh mục Giuse Phạm Quốc Thuần – Tuyên úy TNTT Giáo phận Xuân Lộc, Sa mạc Phó - Trưởng Anê Nghê Thị Tuyết Trang và Ban Huấn luyện của Liên đoàn TNTT Anrê Phú Yên – TGP. Sài Gòn, cùng với sự tham gia của 193 SMS gồm các ứng sinh và nữ tu thuộc Tỉnh dòng FMA Việt Nam.


Ngày gặp gỡ bắt đầu vào lúc 15g00 ngày 29.12.2023, sau phần khởi động “Chị em Hiệp Hành”, các chị em viết lên những ước mơ của mình cho Giáo hội, cho Hội dòng, cho Tỉnh dòng, cho gia đình, cho ơn gọi, cho từng người. Tiếp đến là phần giới thiệu các chị em đến từ các cộng đoàn đào luyện.

           

Sr. Maria Giám tỉnh chia sẻ ý nghĩa của ngày Gặp gỡ Truyền thống năm nay, lí do tổ chức khóa huấn luyện này “vì chúng ta thuộc về Giáo xứ, để đồng hành sát hơn và bước đi với Giáo hội Việt Nam, chúng ta noi gương Don Bosco, theo thực tại để học ý nghĩa của Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể thể hiện trong sứ mệnh đoàn sủng”.

Tiếp đến, Sr. Maria Hoàng Ngọc Yến chia sẻ Hoa Thiêng 2024 “Giấc mơ kiến tạo Ước mơ” của Cha Bề trên Cả dòng Salêdiêng Don Bosco Ángel Fernández Artime. Khởi đi từ giấc mơ 9 tuổi của Don Bosco về sứ mệnh Salêdiêng, một giấc mơ khiến người ta mơ, một trái tim biến đổi những con sói thành chiên. Giấc mơ của Don Bosco được nuôi dưỡng từ khát vọng cứu rỗi của Thiên Chúa, nó trở thành niềm xác tín mạnh mẽ trong những bước đi, lựa chọn xác đáng trong công cuộc hướng dẫn, đồng hành, giáo dục những người trẻ.


Sau phần trình bày, Sr. Teresa Uông Thị Đoan Trang – Trưởng Ban Đào luyện nói đến giấc mơ ý nghĩa là giấc mơ đến từ Thiên Chúa, giấc mơ giúp tiếp chạm đến bản thân mình và luôn hướng đến người khác. Sơ mời gọi tất cả các chị em luôn là những người Con Đức Mẹ Phù Hộ có ước mơ đẹp qua đời sống cầu nguyện, vui tươi, hạnh phúc. Sau đó, các chị em bước vào kinh chiều khai mạc trong bầu khí linh thánh và sốt sắng, cùng hiệp trong tâm tình xin Chúa thánh hóa và chúc lành cho những thời khác gặp gỡ và học tập cùng nhau.Đêm hội – “Giấc mơ kiến tạo ước mơ”: Đêm hội đưa chúng ta đi vào những giấc mơ đầy màu sắc. Giấc mơ khát khao hoà bình và sự hài hoà muôn thụ tạo; giấc mơ cho người trẻ; giấc mơ cho một Giáo hội Hiệp Hành; giấc mơ loan báo Tin mừng;… Noi gương cha thánh Gioan Bosco đã mơ và kiên trì thực hiện để giấc mơ ấy trở thành sự thật, chúng ta cũng hay mơ những giấc mơ về một thế giới nơi đó con người được sống hạnh phúc.

Sa mạc Huấn luyện Trợ úy “STEPHANO – NHIỆT THÀNH”

Ngày 30.12.2023 Nghi thức Khai mạc Sa mạc được bắt đầu lúc 6g30 với thủ tục hành chính nhập Sa mạc với việc chuẩn bị hành trang khăn quàng dự trưởng, bảng tên, sổ khóa Sa mạc. Chủ đề của ngày thứ nhất là “Tham gia vào đời sống Giáo hội với câu Lời Chúa ý lực: “Hãy để trẻ em đến với Thầy” (Lc 18,16). 


Sau nghi thức chào cờ, Sa mạc Trưởng Linh mục Giuse Phạm Quốc Thuần – Tuyên úy TNTT Giáo phận Xuân Lộc chia sẻ câu chuyện dưới cờ “Người Huynh Trưởng làm cho mình nên gần gũi với các em thiếu nhi và giúp cho các em vui thích, hăng say học Giáo lý cùng phát triển nhân cách trở hoàn thiện hơn”. Tiếp đến Sr. Maria Giám tỉnh có đôi lời mời gọi “những nữ tu FMA phải luôn nỗ lực giúp người trẻ yêu mến Chúa hơn, nhiệt thành tham gia vào đời sống Giáo hội với ý thức thuộc về và yêu mến”. Sau đó, các  SMS cùng nhiệt huyết ca vang  bài ca ý lực “Stêphanô – Nhiệt thành” và hô vang quyết tâm “Nhiệt thành – Phục vụ – Hy sinh” cùng với ý lực sống trong ngày là “Cầu nguyện và Thánh Thể”.Sau nghi thức khai mạc, Thánh lễ được cử hành sốt sắng tại nhà nguyện trong tâm tình tạ ơn và cộng đoàn cùng  nguyện xin Chúa chúc lành cho những ngày sa mạc.


Các bài khóa Trợ úy

Với những bài khóa trong chương trình Huấn luyện về: Kỹ thuật Dựng lều; Nghiêm tập – Thực hành; Vai trò của Trợ úy TNTT; Hướng dẫn Lãnh nhận Lời Chúa; Phương pháp Giáo dục TNTT, Lửa thiêng Thánh Thể.  Việc tổ chức của Ban Điều hành rất nhịp nhàng và khoa học, xen kẽ giữa những bài khóa là giờ phút sinh hoạt. Đây là cơ hội để SMS trau dồi và cập nhật thêm kiến thức và kỹ năng trong phong trào TNTT.

 

Tiếp đến với phần Lửa thiêng Thánh Thể, Cha Tuyên úy Sa mạc Linh mục Giuse Nguyễn Minh Đức đại diện thắp lên ngọn lửa thiêng, cha mời gọi SMS trở nên như trẻ thơ để thuộc trọn về Chúa và cho ngọn lửa của mình luôn được thắp sáng nhờ ánh sáng của Chúa và sẽ được tỏa lan đến mọi người, đặc biệt cho các em Thiếu nhi. Quây quần bên đống lửa, các SMS minh họa và diễn tả một vài dụ ngôn và câu truyện trong Kinh Thánh với những phần diễn xuất sáng tạo và độc đáo giúp cho mỗi SMS tiếp chạm gần hơn với Lời. Kết thúc, các SMS cùng “Đem lửa về tim”. Dưới ánh nến tỏa sáng, các SMS đi vào cuộc đối thoại thân tình, cá vị với Chúa.
Ngày thứ hai của Sa mạc 31.12.2023, bắt đầu với việc thăm lều và nghi thức chào cờ với ý lực sống “Hy sinh, Tông đồ”. SMS tiếp tục với những bài khóa hữu ích: Tổ chức và điều hành Đoàn; Khung cảnh Thánh Kinh;Tương quan giữa Giáo lý và Phong trào TNTT. Bên cạnh đó, phần Gameshow “Stephano’s Got Talent” với sự sáng tạo đầy bất ngờ của các SMS qua các tiết mục, đã tạo nên bầu khí sa mạc tràn đầy tiếng cười giữa Ban Điều hành Sa mạc và SMS.Vào lúc 13g30 SMS bắt đầu Hành trình Sa mạc. 14 đội hăng say trong những trải nghiệm và học hỏi; hành trình sa mạc giúp SMS học biết đoàn kết, hy sinh, can trường qua gương sống thánh thiện của Chân phước Anrê Phú Yên; Thánh Teresa Calcutta, Thánh Gioan Bosco.
Thánh lễ và nghi thức trao khăn quàng - chứng chỉ Trợ úy và Bế mạc Sa mạc Huấn luyện đã được diễn ra trong bầu khí trang trọng và sốt sáng. Trong nghi thức nhận khăn các SMS đã nói lên lời tâm niệm sẵn sàng đem trẻ nhỏ đến với Chúa Giêsu và để Chúa trở nên niềm vui tuổi thanh xuân các em và Cha Tuyên úy đã trao chiếc khăn quàng Trợ úy đến từng SMS. Thánh lễ tạ ơn khép lại trong tâm tình tri ân và cảm tạ Thiên Chúa. Các SMS cùng nhau bày tỏ lòng biết ơn và nguyện xin Chúa chúc phúc và ban muôn ơn lành xuống trên Cha Tuyên úy, Ban Điều hành Sa mạc.


                 


Đón Giao thừa

Niềm vui của các SMS được nối dài trong buổi tối đón Giao thừa ấm áp tình gia đình và cùng nhìn lại những khoảnh khắc đã cùng nhau trải qua sau hai ngày Sa mạc qua những hình ảnh được ghi lại.


Khởi đầu một năm mới 2024 – năm Giáp Thìn

Ngày gặp gỡ khép sau Thánh lễ Mẹ Thiên Chúa. Sr. Maria Giám tỉnh đã gửi những lời chúc mừng Năm Mới đến cha Đaminh, quý Bề trên và tất cả các chị em ngang qua ý nghĩa chữ PHÚC. (Thần) Cầu chúc cho mọi người luôn cảm nhận Thiên Chúa ở bên cạnh; (Khẩu) luôn nói lời yêu thương, xây dựng, bình an, gieo sự sống; (Địa) có được sự phong phú những tài sản thiêng liêng kín múc từ lời Chúa và Thánh Thể để sẵn sàng trao ban, đặc biệt cho những người trẻ.

Những ngày Gặp gỡ truyền thống và Sa mạc Huấn luyện Trợ úy đã khép lại. Các chị em đã  lãnh nhận được những kinh nghiệm quý và bài học giá trị để hiểu biết hơn về vai trò người Trợ úy đã và đang đảm nhận trong hiện tại và tương lai.

Tạ ơn Thiên Chúa vì TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN. Ước gì mỗi chị em khám phá và nhiệt tâm sống ước mơ mà Thiên Chúa muốn trong cuộc đời mình. Cùng nỗ lực dấn thân trong đời dâng hiến với niềm vui lạc quan, lòng hăng say tín thác trong tinh thần gia đình, hướng đến việc phục vụ những người trẻ chúng ta được trao phó trong Giáo hội, Hội dòng và Giáo phận. Nguyện xin Thiên Chúa và Đức Trinh Nữ Maria Phù Hộ đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường.

Xem thêm hình

Bài viết: Sr. Maria Kim Yến, FMA

Hình ảnh: Ban Truyền thông VTN; Teresa Thanh Thủy, VIDES