img-detail
calendar 27/10/2023

Poster Hoa Thiêng 2024

Poster được chọn đại diện cho Hoa Thiêng 2024 của Cha Bề Trên Cả Dòng Salêdiêng Don Bosco “Giấc mơ khiến bạn mơ ước”. Một trái tim biến 'sói' thành 'chiên'.

Rôma (ý). Cha Bề trên Cả Dòng Salêdiêng Don Bosco, Đức Hồng Y Ángel Fernández Artime, đã xác định các giải trong cuộc thi poster chính thức của Hoa Thiêng 2024 “Giấc mơ khiến bạn mơ ước”. Một trái tim biến ‘sói’ thành ‘chiên’.

Trong số 32 đề xuất mà 30 nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới gửi về cuộc thi toàn cầu, Ủy ban được thành lập dưới sự điều phối của Cha Gildasio Mendes, Tổng Cố vấn về Truyền thông Xã hội, đã chọn ra năm đề xuất. Cha Bề trên Cả đã chọn giải nhất thuộc về Salmi Medina, một người trẻ Paraguay, nhà thiết kế đồ họa và họa sĩ minh họa, đam mê kể chuyện bằng hình ảnh và sắp lấy bằng về Truyền thông.

Tác giả giải thích rằng:

“Khái niệm nghệ thuật mà tôi cố gắng thể hiện cơ bản là Tinh thần Salêdiêng trong một bức vẽ. Bố cục tìm thấy sự cân bằng nơi các nhân vật trung tâm: Don Bosco với các thanh thiếu niên của ngài, những người trẻ ngài luôn cảm thấy mong muốn ở giữa. Nó gợi cho tôi rất nhiều về biểu tượng ‘Salesians Don Bosco’, nơi Don Bosco và các Salêdiêng được nhìn thấy đang đi cùng với người trẻ trên khắp thế giới. Và cũng giống như thế, hình minh họa này thể hiện chính hành trình đó và con đường mà ngài mơ ước cho những người trẻ… hy vọng”.

Bố cục được xây dựng với một bảng màu sống động phù hợp với khẩu hiệu ‘luôn hạnh phúc’ của Don Bosco. Ở mức độ khái niệm, nó đại diện cho cậu bé Gioan, người đã dành cả buổi chiều tạo niềm vui cho người trẻ và trẻ em với trò đi trên dây. Rồi trong một giấc mơ, ngài thấy làm thế nào với tình yêu mà một số con sói đã trở thành những con chiên. Kể từ giây phút đó, ngài cống hiến cả cuộc đời mình để phục vụ, không còn chỉ đối phó với sợi dây kéo căng mà còn với trách nhiệm cao cả.

Cha Bề Trên Cả cũng chỉ ra các poster được xếp giải hai và ba mà tác giả của chúng sẽ nhận được cùng với giải thưởng đã được dự kiến.

Giải hai thuộc về nhà thiết kế người Bồ Đào Nha Nuno Quaresma, đến từ Văn phòng Truyền thông Tỉnh dòng Bồ Đào Nha “Saint Anthony”. Tác giả, người đã tạo một trong hai poster Hoa Thiêng 2023, đưa ra đề xuất của mình dựa trên ba cảnh. Ở phía trên bên trái, cậu bé Gioan mơ thấy những người trẻ đang đánh nhau, những con sói và con chiên. Ở phía trước, luôn ở bên phải, là cảnh Gioan Bosco đối thoại với những người mà ngài sẽ hiểu là Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo hữu và Chúa Giêsu. Ở bên cạnh, có một hàng dài những người trẻ đang cổ vũ, những người đã được nền giáo dục Salêdiêng biến đổi qua nhiều thế hệ.

Giải thứ ba thuộc về Reg Silva, một họa sĩ và nhà đồ họa đến từ Manila, Philippines, trước đây cũng là một họa sĩ trong lĩnh vực hoạt hình đồ họa, tham gia vào hoạt động mục vụ và truyền thông trong giáo xứ của mình. Giới thiệu tác phẩm, cô viết: “Tôi muốn miêu tả Chúa Giêsu và Mẹ Maria như những nhân vật bảo vệ và hướng dẫn cho cha Bosco khi còn niên thiếu. Như Chúa Giêsu, Mục Tử Nhân Lành, ôm con chiên trong tay, cậu bé Gioan Bosco cũng vậy, phản ánh sứ vụ tương lai của ngài như một mục tử nhân lành, dấn thân vào việc giáo dục và đào luyện giới trẻ, luôn luôn có sự hướng dẫn và bảo vệ của Đức Maria. Sau đó, toàn bộ hình ảnh được bao bọc trong một trái tim, trong khoảng không gian đó, nhờ ân sủng thánh hóa của Thiên Chúa, sự biến đổi cá nhân của chúng ta được diễn ra. Chỉ khi tâm hồn chúng ta biến đổi, chúng ta mới có thể lan truyền ân sủng của Ngài cho giới trẻ và biến ‘sói’ thành ‘chiên’. Đây là giấc mơ khiến chúng ta mơ ước”.

Poster Hoa Thiêng 2024 có sẵn ở định dạng kỹ thuật số. Trên ANSFlickr và trên trang web sdb.org, phiên bản này có sẵn bằng sáu ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong Tu hội (tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Ba Lan); các phiên bản với các ngôn ngữ khác, trên OneDrive, có tập tin có thể chỉnh sửa dạng .psd.

Dung Lưu chuyển ngữ

Nguồn: cgfmanet.org