img-detail
calendar 27/02/2024

Gặp gỡ FMA Khấn trọn ở miền Bắc – Trung – Lào

Sự bền đỗ trong ơn gọi đòi hỏi liên lỉ tỉnh thức theo tinh thần Phúc Âm và dựa trên chính sự trung thành của Thiên Chúa” (x.HL FMA, K.104)

Vào đúng ngày kính nhớ Mẹ Phù Hộ, thứ Bảy ngày 24.02.2024, tại cộng đoàn Tổng Lãnh Thiên Thần –Vinh, đã diễn ra ngày gặp gỡ đào luyện cho quý Sơ Khấn trọn thuộc các cộng đoàn ở miền Bắc – Trung – Lào.  


Ngay từ sáng sớm, các chị em đã cùng tham dự giờ kinh nguyện và Thánh lễ thật sốt sắng. Đúng 7h30, chị em đã hiện diện đầy đủ với một tinh thần phấn khởi và hân hoan, để chào đón sự hiện diện của Sr. Maria Hoàng Thị Thu Hà - Giám tỉnh và Sr.Teresa Uông Thị Đoan Trang – Trưởng Ban Đào luyện.

Sau phần chào đón đơn sơ trong tinh thần gia đình, chị em lắng nghe huấn từ của Sơ Maria Giám tỉnh, dựa trên những hướng dẫn của Hội dòng trong Tổng Tu nghị XXIV. Sơ chia sẻ với chị em làm cách nào để “cá nhân và cộng đoàn khám phá, sống và làm chứng cho vẻ đẹp thánh hiến trong ơn gọi Salêdiêng”. Sơ nhắc lại đôi nét chính yếu trong Văn kiện liên quan đến đời sống thánh hiến “Hồng ân trung tín và niềm vui kiên trì” của Bộ Tu sĩ, được ban hành ngày 02.02.2020. Sơ cũng đúc kết những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc rời bỏ ơn gọi của nhiều tu sĩ trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều gương mẫu của những tu sĩ dấn thân trong những công việc âm thầm. Kết thúc phần chia sẻ, Sơ mời gọi chị em luôn đặt mình trong trạng thái đào luyện liên tục, dành không gian cho Lời cư ngụ, cảm nhận niềm vui, sức hấp dẫn khi dấn thân theo Chúa. 


Sau đó các chị em lắng nghe đề tài: “Tương quan giữa thân xác và khiết tịnh thánh hiến”  (qua video) do Sr. Elisabeth Trần Như Ý Lan - Dòng Đức Bà Truyền Giáo trình bày. Trong nội dung chia sẻ, Sơ đã làm nổi bật lên giá trị của thân xác, những nhu cầu, khuynh hướng tình cảm của người nữ và cả những cám dỗ ảnh hưởng đến đức khiết tịnh của người tu sĩ. Sơ cũng đưa ra những ví dụ cụ thể, giúp các chị em chọn lựa những phương thế phù hợp nhằm bảo vệ mình và người khác. Ngày gặp gỡ được tiếp tục lúc 13h45 với phần chia sẻ theo 4 nhóm dựa trên câu hỏi được gợi ý trước: Đâu là điều có thể áp dụng trong thực tế cho bản thân và tha nhân?, dựa trên bài chia sẻ của Sơ Ý Lan. Trong sự chân tình và cởi mở, chị em đã chia sẻ những suy tư, thao thức và đưa ra  phương thế sống để cùng giúp nhau sống đúng căn tính ơn gọi của mình. Sau đó, mỗi nhóm chia sẻ với tất cả phần đúc kết của nhóm mình. Các chị em lắng nghe phần trình bày của mỗi nhóm với sự chú ý và lắng đọng. Tiếp theo, Sr. Teresa Đoan Trang cũng chia sẻ với các chị em về một khía cạnh ý nghĩa của căn tính đoàn sủng Salêdiêng, đó là việc bàn hỏi Salêdiêng. Sơ mong ước chị em sẵn sàng cởi mở chia sẻ với các chị Phụ trách hàng tháng, để có thể được sự trợ giúp hầu sống ơn gọi hạnh phúc và thực thi sứ mệnh nhiệt thành. Sơ cũng diễn tả niềm vui khi được gặp gỡ chị em và cùng nhau sống sung mãn trong ơn gọi Salêdiêng. 


Ngày gặp gỡ được khép lại với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì tình yêu Chúa vẫn tuôn đổ tràn đầy trên từng người Con Đức Mẹ Phù Hộ; cảm ơn quý Sơ trong Ban Đào luyện, cộng đoàn Tổng Lãnh Thiên Thần và các chị em vì một ngày gặp gỡ thật trọn vẹn và hữu ích. Ước mong mỗi chị em luôn ý thức tự đào luyện liên tục, cùng nhau sống và làm chứng cho một nền văn hóa ơn gọi giữa lòng thế giới hôm nay.

Truyền thông FMA - Vinh