img-detail
calendar 11/04/2024

“Đây là lúc khơi lên ngọn lửa yêu mến Chúa.”

Nhóm Cựu Học viên Eusebia có 2 ngày tĩnh tâm năm tại Nhà Tĩnh Tâm Don Bosco K’Long với điểm nhấn “Đây là lúc khơi lên ngọn lửa yêu mến Chúa.”

Tối thứ Tư ngày 03.04.2024, xe khách với 45 tham dự viên rời Tam Hà lúc 22:30.

Sau một đêm trên hành trình, xe tới nhà tĩnh tâm SDB tại K’Long lúc 6:00 sáng thứ Năm. Các chị từ Ka Đô và Ka Đơn cũng đã đến cùng với nhóm và mọi người nhận phòng nghỉ ngơi.

Sau bữa điểm tâm, chúng tôi gồm 60 người chia thành 5 tổ: Tổ Gặp Gỡ, tổ Biến Đổi, tổ Đón Nhận, tổ Chân Thành và tổ Huynh Đệ. Chúng tôi vào phòng họp để bắt đầu lắng nghe những bài suy niệm.

Sau những phút khởi động vui vẻ, các chị lắng nghe bài chia sẻ của Sr. Anna Trần Thị Sáng với đề tài “Ước ao nên thánh theo gương Mẹ Mazzarello”. Từ lời mời gọi của Chúa Giêsu “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”, Sr. Anna đã hướng dẫn chúng tôi sống noi gương Mẹ Mazzarello để sống kết hợp mật thiết với Chúa trong ngày. Sơ giải thích điểm nhấn ở chữ MORNESE thật ý nghĩa. Từ buổi họp của Đại hội Liên Hiệp Cựu Học viên (CHV) FMA thế giới ngày 28/03/2021, tên MORNESE đã được thêm vào tên gọi của Liên Hiệp CHV thế giới. Liên Hiệp muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của linh đạo đã được Mẹ Mazzarello và các chị em tiên khởi sống tại Mornese. Ngôi nhà tiên khởi ở MORNESE đã được gọi là Ngôi Nhà của Tình yêu Thiên Chúa vì tại đây, chị em đã luôn nghĩ và nói về Tình Yêu Thánh Thiện của Thiên Chúa, đã luôn sống và làm việc dưới ánh mắt dịu hiền của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse. Con đường nên thánh mà Mẹ Mazzarello đã sống và hướng dẫn các chị em sống là niềm xác tín này: “Lòng đạo đức thật hệ tại ở việc chu toàn bổn phận đúng nơi, đúng lúc và chỉ vì yêu mến Chúa.

Sau bài chia sẻ, Thánh lễ lúc 10:00 giờ đã liên kết chúng tôi trong hy tế của Chúa Giêsu. Sau đó, chúng tôi cùng chia sẻ bữa cơm huynh đệ trong niềm vui.


Buồi chiều, với đề tài “Cựu Học viên FMA, Bạn là ai?”, Sr. Anna đã giúp chúng tôi đi sâu vào căn tính của CHV FMA. Chúng tôi xác tín sâu hơn về mục tiêu, về nghĩa vụ và quyền lợi, về sứ mệnh của một CHV. Là CHV FMA đối với chúng tôi đó là một QUÀ TẶNG và là một DẤN THÂN.

Bài suy niệm tiếp theo đưa chúng tôi vào trách nhiệm bảo vệ môi trường sống: “CHV FMA bảo vệ trái đất của Thiên Chúa”. Chúng tôi xác tín trách nhiệm để bảo vệ môi trường sống, gìn giữ nó xanh, sạch, đẹp và hạn chế rác thải, rác nhựa xài một lần, giúp giảm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước và ô nhiễm đất để mọi người sống trong sự bình an, hạnh phúc.

Bài chia sẻ của cha Giuse Trần Văn Hiển “CHV sống niềm vui Phục Sinh” giúp chúng tôi bớt đi nỗi lo sợ trong cuộc sống. Các môn đệ lo sợ khi thấy Chúa vì không nhận ra Ngài. Chúa Giêsu Phục Sinh đã hiện diện và trấn an các môn đệ, Ngài cho các ông đụng chạm tới vết thương của mình rồi Ngài sai các ông đi loan báo Tin Vui Phục Sinh.

Trong ánh nắng chiều, kết thúc buổi học tập, chia sẻ, chúng tôi tôn vinh Mẹ Maria với chuỗi Mân Côi thật sốt sắng.


Sau cơm tối, chúng tôi có giờ cầu nguyện Taize trước Chúa Giêsu Thánh Thể thật lắng đọng, thật sốt sắng. Các chị đã dâng lên Chúa lời nguyện từ con tim, xin Ngài soi sáng và dẫn dắt trong cuộc sống gia đình.

Sr. Anna đã cho đôi lời huấn từ tối trước khi đi nghỉ. Sơ tạ ơn Chúa vì một ngày qua đi với muôn vàn ơn phước của Chúa.

Trước khi rời nhà nguyện đi nghỉ đêm, chúng tôi trao đổi cho nhau quà lưu niệm là một ánh đèn pin Phục Sinh để nhớ nhau trong lời cầu nguyện.

Ngày đầu của buổi tĩnh tâm đã kết thúc trong sự bình an. Chúng tôi đi nghỉ trong niềm vui Phục Sinh và nạp năng lượng cho ngày hôm sau.

Ngày thứ Sáu 05.04 được dâng lên Chúa với Thánh lễ. Các chị em trong bộ áo dài đầy màu sắc đã làm cho ngôi nhà nguyện tràn đầy sức sống.

Sau Thánh lễ, chúng tôi chụp những bức hình kỷ niệm chung và riêng từng nhóm thật đẹp.


Sau điểm tâm là cuộc thi đua giữa các tổ về nội dung Hoa Thiêng 2024 của Hồng y Bề Trên Cả về “Giấc mơ kiến tạo ước mơ, một con tim biến đổi sói thành chiên”, về linh đạo nên thánh của Mẹ Thánh Mazzarello - Đấng Đồng Sáng Lập Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, của chân phước Eusebia Palomino - bổn mạng của nhóm chúng tôi. Cuộc thi đua thật nghiêm túc nhưng cũng tràn ngập tiếng cười hạnh phúc vì các chị tuy có tí tuổi nhưng vẫn nỗ lực học hỏi. Các tổ vui vẻ nhận thật nhiều quà về cho nhóm.

Phần đúc kết về hai ngày tĩnh tâm cũng đem lại nhiều phản ánh tích cực. Các chị thấy buổi tĩnh tâm nhẹ nhàng nhưng có ý nghĩa và học hỏi được nhiều điều tốt đẹp cũng như có những giây phút lắng động bên Chúa. Chị em xác tín hơn ơn gọi nên thánh của một CHV FMA và quyết tâm làm lan tỏa tinh thần Salêdiêng tới những người xung quanh.

Tạ ơn Chúa vì hồng ân bao la Chúa tuôn đổ trên tất cả chúng con!

Maria Phạm Thị Thanh Vị

CHV Eusebia