img-detail
calendar 10/05/2024

Sự tiếp nhận Thánh Kinh của Thánh nữ Maria Domenica Mazzarello


Sự hiện diện của Lời Chúa nơi Thánh nữ Maria Domenica Mazzarello được ví như hoạt động của Men[1] trong một tấm bánh và ngang qua tấm bánh ta nhận ra men đã giúp bột chuyển hoá thành thức ăn nuôi dưỡng con người: “Trong một tấm bánh ngon, tự làm, men không được nhìn thấy nhưng nó nuôi dưỡng và làm cho bột nở ra làm thành tấm bánh”. Điều này khẳng định rằng Mẹ Mazzarello được Lời Chúa thấm nhuần và trở nên “Tin mừng sống động”.

Làm thế nào mà Maria Domenica Mazzarello, một người nữ khiêm hạ sống vào thế kỷ 19, vốn không được quyền tiếp cận trực tiếp với bản văn Kinh Thánh, lại có thể được Lời Chúa thấm nhuần và trở nên “Tin mừng sống động”?

Các Đấng sáng lập Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ sống trong bối cảnh lịch sử và Giáo hội của thế kỷ 19 được đặc trưng bởi lòng đạo đức mạnh mẽ nhưng có khuynh hướng khá bảo thủ. Kinh Thánh rất được tôn kính, nhưng ít được biết đến một cách trực tiếp và toàn vẹn. Vậy thì, Maria Domenica đã đón nhận Lời Chúa như thế nào? Ngang qua những trung gian nào?

Maria Domenica Mazzarello không may mắn cầm được cuốn Kinh Thánh trong tay để có thể học hỏi, đào sâu và suy niệm Lời Chúa. Mazzarello cũng không tham gia khóa học nào về Thánh Kinh hay thần học, không nhận được một sự đào tạo có hệ thống nào về Lời Chúa.

Maria Domenica đã đón nhận Lời Chúa qua truyền thống văn hóa, qua gia đình, phụng vụ, kinh nguyện, qua Giáo lý, qua bài giảng, v.v.

Hơn nữa khi còn là thành viên của Hội Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, thánh nữ đã có một nền đào luyện vững chắc về nhân bản và Ki-tô giáo thông qua việc đọc các sách thiêng liêng.

Ferdinando Maccono chứng thực “trong những khoảng thời gian nghỉ ngắn Maria Domenica đã khéo léo lách ra khỏi cuộc trò chuyện của những người “rỗi việc” để tự do cầu nguyện hoặc đọc một số cuốn sách đạo đức mà cô luôn chủ ý mang theo bên mình”.[2]

Các sách thiêng liêng quan trọng nhất thánh nữ đã đọc là:

-               Gương Chúa Ki-tô (Imitazione di Cristo)

-               Thực hành sự trọn lành và các nhân đức Ki-tô giáo của An-phong-sô Rodriguez

-               Dẫn vào đời sống đạo đức (Filotea) của thánh Phan-xi-cô de Sale

-            Các ấn phẩm của thánh An-phong-sô Maria de’ Liguori: Thực hành lòng yêu mến Chúa Giê-su (La pratica di amare Gesù) được Maria Domenica và cộng đoàn đầu tiên của Mornese đọc và suy niệm; Quyển Những câu châm ngôn vĩnh cửu (Le massime eterne) do thánh An-phong-sô viết được Maria Domenica suy ngẫm và đề xuất cho các thiếu nữ

-           Những tác phẩm thiêng liêng của Giuseppe Frassinetti: Tình bạn thiêng liêng, theo gương Thánh Têrêsa Avila (1853); Kinh Lạy Cha của Thánh Tê-rê-sa Giê-su, Chuyên luận về cầu nguyện (1860); Những lời nhắn nhủ cho một nữ tử muốn thuộc trọn về Chúa Giê-su (1851); Ơn ích thiêng liêng theo nhu cầu thời đại (1860); Nữ đan sĩ tại thế (1856); Viên ngọc của của thiếu nữ Ki-tô giáo, hay sự trinh tiết thánh thiện (1841); Nghệ thuật nên thánh (1861); Bữa tiệc của Tình yêu Rất thánh (1868); Khu vườn nhỏ của Maria (1864)… Nhiều trong số các tác phẩm tâm linh này đã được Maria Domenica và các Con Đức Mẹ Vô Nhiễm đọc và tiếp thu một cách sống động.

-           Sự tiên liệu cho Trẻ nữ Ki-tô hữu (La Figlia Cristiana Provveduta) do Cha Bosco viết.[3] Cuốn sách nhỏ này ngay từ đầu đã được dành cho các FMA tiên khởi; do đó, với Maria Domenica, đây không chỉ là một cuốn sách kinh nguyện mà còn là một cuốn sách suy niệm.

Như Paola Di Nicola đã viết, cuộc đời của Maria Domenica “khiến chúng ta nghĩ đến nhiều người nữ không có cơ hội và đặc quyền xã hội về giáo dục, nhưng các người nữ này đã thăng tiến bằng cách tận dụng nền văn hóa mà Giáo hội thông truyền cho họ cách nhưng không: một chút tiếng La-tinh, ca hát, âm nhạc, lịch sử và một ít về thần học.

Giáo lý và đời sống giáo xứ cho phép mỗi người trang bị đầy đủ bao có thể cho cuộc sống một cách thông minh và sáng tạo”.[4] Thật vậy, chính nhờ truyền thống văn hóa, gia đình, phụng vụ và các kinh nguyện, sách giáo lý, các sách thiêng liêng mà Maria Domenica đã đón nhận Lời Chúa.

Ferdinando Maccono viết trong thư gửi cho FMA khi ngài giới thiệu tập sách thu gom mười lăm lá thư như sau: “Từ khi còn trẻ, Maria đã chăm chú và háo hức lắng nghe lời Chúa trong Nhà thờ, ngoài ra thánh nữ còn đọc những sách tốt, cụ thể là quyển Gương Chúa Ki-tô và những tập sách nhỏ về đạo đức rất phổ biến của thánh An-phong-sô Maria Liguori. Là người có trí nhớ lâu, thánh nữ đã làm phong phú thêm trí thông minh của mình bằng những chân lý tôn giáo, sâu sắc và thực tế; đồng thời với sự chuyên cần suy ngẫm, thánh nữ đã hình thành và củng cố ý chí của mình theo ý hướng tốt. Vì vậy, thánh nữ không chỉ dạy với các ví dụ lấy từ những gì người khác đã viết, mà hơn thế nữa, ngài còn dạy bằng những lời lẽ sống động và hiệu quả, trước là cho các thiếu nữ thuộc lớp bình dân, sau là cho các nữ tu của mình. Rồi khi các FMA đi xa, thánh nữ nỗ lực viết xuống như ngài biết và có thể, để gửi cho họ những lời khuyên và lời nhắc nhở. Khi đọc những lá thư này, ta có thấy phản phất tư tưởng của quyển Gương Chúa Ki-tôKinh Thánh”.[5]

Cuốn Hồi sử ghi lại một tư tưởng mà Mẹ Mazzarello đã nuôi dưỡng cho bản thân và thông truyền cho các nữ tu khi có dịp: “Như mặt trời soi sáng cả thế gian, cũng thế, Lời Chúa soi sáng tâm trí, khơi dậy nơi con tim những tâm tình tốt đẹp và làm trổ sinh hoa trái là các việc lành vì Nước trời”.[6]

Trong cuộc gặp gỡ có sức biến đổi với Thiên Chúa và với Lời, Maria Domenica “đã đạt đến sự biến đổi đó không chỉ nhờ vào sách vở và nền văn hóa […], mà còn nhờ ơn soi sáng nội tâm của Chúa Thánh Thần. Chúa Giê-su đã trở thành nội dung của cuộc đời thánh nữ làm cho cuộc sống của thánh nữ luôn xoay quanh Người, được ghi dấu, chiếm hữu và sở hữu bởi Người”.[7] Nơi thánh nữ, mối phúc phúc của sự đơn sơ phúc âm đã được thành toàn, nhờ sự đơn sơ phúc âm này mà Chúa Cha vui lòng mặc khải cho thánh nữ những mầu nhiệm Nước Thiên Chúa và sự hiện diện của Người.

(Trích lục từ sách “Come lievito nel pane. La Parola di Dio in Maria Domenica Mazzarello (a cura di) Ha Fong Maria KO - Eliane ANSCHAU PETRI, Roma, Palumbi 2022, 65-79)

Sr. Maria Linh Trang, FMA biên dịch


[1] Biểu tượng này là của Maria Pia Giudici, một nữ tu FMA đam mê Lời Chúa và Mẹ Mazzarello, nhà giáo dục, nhà văn, nhà thơ, bậc thầy tâm linh và thần nghiệm; là tác giả của một trong những tiểu sử phổ biến nhất về Thánh nữ Mazzarello: Thánh Maria Domenica Mazzarello. Người phụ nữ hôm qua và hôm nay, Leumann (TO), Elledici 1980; đồng thời là tác giả của bộ phim có giá trị lịch sử-tinh thần cao về cuộc đời Thánh nữ: Tralci di una terra forte, 1972, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Hội dòng FMA.

[2] MACCONO I 48.

[3] Đc Bosco Giovanni, La figlia cristiana provveduta per la pratica dei suoi doveri negli esercizi di cristiana pietà, Torino, Tipografia e Libreria Salesiana 1883 (4° ed.).

[4] Di Nicola Paola, Maria Domenica Mazzarello e i paradossi della santità, trong Posada Esther - Costa Anna - Cavaglià Piera (biên tập), La sapienza della vita. Lettere di Maria Domenica Mazzarello, Roma, Istituto FMA 2004, 54.

[5] MACCONO Ferdinando, Quindici Lettere di Suor Maria Mazzarello con annotazioni, Torino, Istituto FMA 1932, 5-6.

[6] Hồi sử III 308.

[7] Dalcerri Lina, Un’anima di Spirito Santo. S. Maria Domenica Mazzarello, Roma, Istituto FMA 1980, 71.