img-detail
calendar 13/12/2023

"Bà Đẹp" của lòng con

Sr. Maria Thúy Nga, FMA

Năm 1858, Đức Mẹ đã hiện ra với Bernadette – một thôn nữ nghèo thất học nhưng có lòng yêu mến Đức Mẹ cách đặc biệt. Khi thuật lại sự việc này, Bernadette đã gọi Mẹ là Bà Đẹp vì theo như lời kể của cô, Đức Mẹ rất xinh đẹp khi tỏ mình ra tại hang đá Massabielle ở Lộ Đức. Đức Mẹ đã trở thành Bà Đẹp mà Bernadette hằng chiêm ngắm và yêu mến suốt cuộc đời.

Mẹ Maria thật xinh đẹp! Theo dòng lịch sử, biết bao vần thơ, điệu nhạc ca khen Mẹ tuyệt mỹ. Hình ảnh xinh đẹp của Mẹ trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm hội họa, điêu khắc ra đời và sống mãi với thời gian. Nhưng phải chăng vẻ đẹp của Mẹ Maria chỉ dừng lại ở nét kiều diễm, khả ái bên ngoài? Điều gì đã làm cho Mẹ thật sự trở nên “Bà Đẹp” khiến muôn thế hệ chiêm ngắm, tôn vinh?

1. Các trình thuật Kinh Thánh hầu như không miêu tả gì về dung mạo bên ngoài của Đức Maria. Nhưng chúng ta có thể cho phép trí tưởng tượng của mình hình dung ra khuôn mặt của Mẹ trong các biến cố cuộc đời: Khi nghe sứ thần truyền tin; khi lặn lội lên miền núi xa xôi thăm người chị họ Elisabeth; Khi rong ruổi trong hành trình từ Nazareth về Bê-lem để khai nhân khẩu; Khi sinh con nơi hang bò lừa tối tăm hôi hám; khi đem con trốn chạy đến đất Ai Cập rồi rong ruổi đưa con từ Ai Cập trở về Nazareth; Dung mạo của Mẹ thế nào khi phát hiện bị lạc mất Giê-su, khi người ta nói con của Mẹ bị mất trí; Khi thấy Giê-su bị vu khống, bị đánh đòn, sỉ vả, bị đóng đinh và chịu chết cách nhục nhã trên cây thập giá. Lúc ấy khuôn mặt của Mẹ còn đẹp nữa chăng?

Những nỗi truân chuyên và đau khổ trong cuộc đời có thể làm cho dung mạo của Đức Maria mang nhiều nét ưu tư, trầm lắng và thậm chí có cả bi thương. Nhưng chắc chắn tất cả những điều ấy không làm giảm đi mà còn tôn lên vẻ đẹp đích thực nơi dung mạo của Mẹ. Bởi từ nơi dung mạo ấy ánh lên vẻ đẹp của đức tin, đức cậy, đức mến, vẻ đẹp của một tâm hồn đầy yêu thương, khiêm nhường, tận hiến, quên mình để hoàn toàn sống theo thánh ý Chúa.

2. Maria - “Bà Đẹp”của chúng ta, Mẹ thật sự đẹp xinh hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng về Mẹ. Bởi vẻ đẹp của Mẹ không xuất phát từ sự diễm lệ, xinh tươi nơi dung mạo bên ngoài. Bức tranh mà Thánh sử Luca phác họa về khung cảnh truyền tin đã giúp chúng ta chiêm ngắm Mẹ cách sâu sắc hơn. Sứ thần Gabriel tiến vào nhà trinh nữ và ngỏ lời chào kính: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng Bà.” (Lc 1, 28)

Chính sứ thần đã chào Mẹ với một tên gọi mới “Đấng đầy Ân Sủng”. Tên gọi này phản ánh vẻ đẹp của sự thánh thiện sâu thẳm trong tầm hồn Mẹ, vẻ đẹp được ban cho nhờ ân sủng đến từ Thiên Chúa. Chính sự thánh thiện của tâm hồn đã làm cho dung mạo Đức Maria trở nên xinh đẹp vô cùng. Không những thế, sứ thần còn khẳng định rằng: Thiên Chúa hằng ở cùng Mẹ. Nguồn mạch sự thánh thiện hằng ở cùng Mẹ. Vì vậy, chúng ta không ngạc nhiên gì trước lời sứ thần thưa với Mẹ: “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa” (Lc 1, 30). Không có niềm vui nào lớn lao cho bằng được đẹp lòng Thiên Chúa. Sống đẹp lòng Thiên Chúa là dấu chứng của một tâm hồn đẹp xinh, thánh thiện.

3. Qủa thật, “Đức Maria được gọi là Đấng đầy Ân Sủng chỉ vì Mẹ đã lãnh nhận một hồng ân mà không phụ nữ nào xứng đáng để lãnh nhận. Đó là được Thiên Chúa tuyển chọn để cưu mang và sinh hạ chính Chúa Giêsu, tác giả của mọi nguồn ân sủng” (Thánh Bê-na-đô). Việc cưu mang Con Thiên Chúa không làm mất đi sự trinh khiết mà còn bộc lộ một ân huệ lớn lao Thiên Chúa đã chuẩn bị cho Mẹ từ đời đời. Đó là hồng ân vô nhiễm nguyên tội: “Chúa đã gìn giữ Đức Trinh Nữ Maria rất thánh khỏi mọi vết nhơ nguyên tội, để chọn người đầy ơn phúc xứng đáng làm Mẹ Con Chúa và chỉ cho chúng ta thấy nơi người là khởi điểm Hội Thánh rất xinh đẹp, không tỳ ố, không vết nhăn, là Hiền Thê của Đức Ki-tô”. (Kinh Tiền Tụng lễ Mẹ Vô Nhiễm)

Sự thánh khiết, trinh trong tràn ngập cuộc sống khi Mẹ đón nhận Ngôi Lời đến cư ngụ trong cung lòng mình. Chính Ngôi Hai, Đấng là Chân – Thiện – Mỹ, là vẻ đẹp vĩnh cửu đã biến đổi mọi thứ nơi tâm hồn Mẹ trở nên rạng rỡ đẹp tươi bởi tất cả những gì “Người chạm đến đều trở nên tươi trẻ, mới mẻ, tràn đầy sức sống.” (Christus Vivit, 1)

Nếu dừng lại để phân tích hết mọi chi tiết trong cuộc đời Mẹ, chúng ta sẽ khám phá cả một kho tàng của sự tuyệt mỹ. Mẹ Maria thật sự là “Bà Đẹp” đáng chúng ta chiêm ngắm tôn vinh qua muôn ngàn thế hệ bởi sự xinh đẹp tỏa ra từ các nhân đức, từ một tâm hồn tràn đầy ân sủng và hoàn toàn trong sạch của Mẹ.

Lạy Mẹ Maria, “Bà Đẹp” của lòng con,

Mẹ thật xinh đẹp và thánh thiện dường bao!

Thánh nữ Bernadette đã nói rằng:

“Một khi đã được xem thấy vẻ đẹp của Mẹ một lần, một lần thôi,

thì người ta chỉ muốn chết để được xem lại người trên Thiên Đàng.

Đức Mẹ đẹp đến nỗi, khi đã trông thấy người rồi, 

thì người ta không còn có thể yêu ai ở trần gian này nữa.”

Khi nghe những lời ca khen này,

tâm hồn con trỗi lên một khát khao mãnh liệt,

khát khao được chiêm ngắm dung nhan Mẹ dù chỉ một lần.

Bởi dung nhan Mẹ hằng chiếu tỏa sự thánh thiện của Trời cao.

Dung nhan xinh đẹp ấy hướng lòng chúng con về Thiên Chúa.

Chiêm ngắm Mẹ, cho chúng con niềm xác tín:

Khi tâm hồn đầy Chúa, sự thánh thiện sẽ đến.

Khi có sự thánh thiện, con sẽ nên xinh đẹp rạng ngời.

Lạy Mẹ Maria, “Bà Đẹp” của lòng con!

Xin đừng để chúng con bị lạc hướng,

khi chạy tìm những vẻ hào nhoáng bên ngoài,

hoặc tìm cách làm cho mình nên xinh đẹp bằng những thứ đến từ trần gian.

Bởi vẻ đẹp đích thực và hoàn hảo không đến từ trần gian, mà chỉ có được nhờ ân sủng

và cách duy nhất làm cho chúng con luôn tươi xinh

đó là sống đẹp lòng Thiên Chúa với sự thánh khiết, trinh trong và vô tội. Amen.