img-detail
calendar 11/06/2024

Mừng 25 năm Cộng đoàn Tập viện Thánh Tâm

Thời gian biến chuyển khôn cùng

25 năm dòng chảy không ngừng chuyển trao.

Tạ ơn tình Chúa trên cao

Tuôn ban ân sủng biết bao diệu vời.

“25 Suối nguồn yêu thương” là chủ đề được chọn để mừng 25 năm thành lập Cộng đoàn Tập viện Thánh Tâm FMA.

Mừng 25 năm thành lập tập viện, là thời điểm quý giá để kể về lòng biết ơn với Thiên Chúa và tất cả những con người đã đi qua hoặc chung tay vun đắp cho các ơn gọi trong giai đoạn Tập sinh, trong Tỉnh dòng Mẹ Phù Hộ tại Việt Nam.

Suối nguồn yêu thương như một dòng chảy bất tận, không ngừng chuyển trao ân phúc từ ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng nọ, ngày cũng như đêm, không kể nắng mưa, vui buồn. Dòng chảy ấy bắt nguồn từ Thiên Chúa và được năng động bởi sự hiện hiện của biết bao thế hệ.



Trong dòng chảy ấy, các chị em trong Cộng đoàn Tập viện nhận ra sức sống của hôm nay được in dấu bởi những tiêu hao của quý Bề trên, của các chị em đã vun đắp dựng xây bằng hy sinh, những của lễ hiến dâng và sự trao ban vô vị lợi nơi quý ân nhân và thân nhân, của cha mẹ và người thân; của Hiệp hội Tông đồ Don Bosco; của các anh chị Cựu học viên FMA và những người đã âm thầm trợ giúp cộng đoàn cách quảng đại.


Lúc 8g00 ngày 8/6/2024, cả Cộng đoàn Tập Viện vui mừng chào đón sự hiện diện của Sr. Maria Giám Tỉnh, quý Bề trên, quý sơ đến từ các cộng đoàn, quý cha, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân và quý khách xa gần đến tham dự Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 25 năm thành lập cộng đoàn. Bầu khí tiếp đón thắm tình gia đình. Quý ông bà cố, quý thân nhân đã hiện hiện từ rất sớm cùng với các sơ Tập sinh thăm quan khuôn viên Tập viện và nhà truyền thống của Tỉnh dòng.




Sau giây phút chào đón thân thương, lúc 9g00 cộng đoàn đã cùng với quý khách nhìn lại hành trình 25 năm hồng ân qua một video lịch sử do Sr. Maria Hoàng Thị Ngọc Yến và quý sơ cộng tác thực hiện, trong đó ghi lại những dấu ấn trọng yếu và ý nghĩa của Cộng đoàn kể từ ngày thành lập. Cộng đoàn đã được khắc ghi bởi những dấu ấn của lòng tốt và tình yêu.



Thánh lễ tạ ơn - Đỉnh cao của lời tạ ơn được diễn ra trong bầu khí long trọng và sốt  sắng. Thánh lễ do cha Martino Dương Quốc Huy SDB chủ tế. Trong bài giảng, Cha nhấn mạnh đến tâm tình tạ ơn về hành trình 25 đã qua và cầu chúc cho hành trình đang đến đón nhận nhiều sự chúc lành của Chúa.





Ngày lễ tạ ơn được tiếp tục với phần văn nghệ ghi ơn do Cộng đoàn Tập viện thực hiện. Với các tiết mục khác nhau được xâu chuỗi trong một câu chuyện có tên “sức sống thầm lặng”. Qua câu chuyện này cộng đoàn Tập viện muốn bày tỏ niềm tri ân cảm tạ đối với Thiên Chúa – sức sống thầm lặng mà vĩnh cửu - nguồn mạch Ân sủng đã dưỡng nuôi đời sống cộng thể. Ân sủng của Chúa được ví như dòng nước âm thầm nhưng mãnh liệt tuôn trào qua muôn thế hệ. Câu chuyện kết lại với tâm tình biết ơn hướng đến tất cả những ai đã chung góp để làm nên lịch sử của 25 năm qua. Họ cũng được ví như những dòng nước thầm lặng góp thêm sức sống cho cộng đoàn Tập viện trong mỗi thời khắc lịch sử.







Sau đó, Sr. Maria  Nguyễn Thị Trinh - Phụ trách cộng đoàn và là Giáo Tập thay lời cho cả cộng đoàn để nói lên lời cảm ơn, sơ diễn tả lòng biết ơn chân thành đến các thành phần khác nhau. Các thành phần này được mô phỏng trong bức tranh ghép hình “Ngôi nhà”. Trong đó Thiên Chúa là mái nhà, những người đi trước là nền móng, cha mẹ, quí vị ân thân nhân như những cánh cửa mở ra mang đến phúc lành từ Thiên Chúa cho cộng đoàn và từng người chị em như những viên gạch đã cộng góp phần mình để cùng nhau xây dựng nên ngôi nhà Tập viện.


Nối tiếp phần văn nghệ tri ân là phần chúc mừng của Tỉnh dòng, với những điệu múa, lời ca, cả những món quà thật ý nghĩa. Tất cả đã tạo nên một bầu khí vui tươi tràn đầy tình mến thương gia đình.






Ngay sau phần văn nghệ ghi ơn và chúc mừng là bữa tiệc huynh đệ. Trước khi bữa tiệc bắt đầu, mọi người được lắng nghe chia sẻ vắn ngọn mà sâu sắc của Sr. Maria Giám Tỉnh về lòng biết ơn, về vẻ đẹp của thời gian Tập viện và lời mọi gọi sống thánh cho hành trình tương lai.


Ngày lễ kết thúc, mọi người ra trong niềm vui, mang theo món quà lưu niệm là chiếc đồng hồ treo tường có hình nền là Thánh Tâm Chúa Giêsu. Món quà đơn sơ này nhắc nhớ về thời gian lịch sử, về sự hiện diện và đồng hành của Thiên Chúa với con cái của Ngài trong mọi giây phút của đời sống.



 Xin Thiên Chúa tiếp tục tuôn ban muôn ơn lành trên từng người đã cùng chúng con viết nên lịch sử tràn đầy tình Chúa và ấm áp tình người.

Xem thêm hình

Bài viết: Tập viện FMA

 Hình ảnh: Teresa Thanh Thủy, VIDES