img-detail
calendar 20/06/2024

Trải nghiệm “Giấc mơ hè” 2024

Vào mỗi mùa hè, các Sơ Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ tổ chức các khoá sinh hoạt nhằm kiến tạo cho các thanh thiếu nữ một môi trường vui chơi lành mạnh, học hỏi các giá trị nhân bản và Kitô giáo, mở rộng tương quan với những bạn mới, đặc biệt là cơ hội để các em khám phá ơn gọi và tìm kiếm giấc mơ của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

Từ ngày 10 đến16.06.2024, cộng đoàn Tổng Lãnh Thiên Thần ở Vinh thuộc Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ đã đón tiếp 60 em thiếu nữ độ tuổi từ 15 - 17 đến trải nghiệm khóa sinh hoạt hè với chủ đề: GIẤC MƠ HÈ. 


Các em đến từ nhiều giáo xứ thuộc các giáo phận miền Trung và miền Bắc, trong đó có Tổng Giáo phận Hà Nội, Giáo phận Hưng Hoá, Phát Diệm, Bùi Chu, Vinh, Hà Tĩnh, …

Ngay từ sớm tinh sương của ngày đầu gặp gỡ 10.06, quý Sơ thuộc cộng đoàn Vinh và quý Sơ đồng hành, đại diện Nhà dòng đón tiếp các em với sự thân thiện, vui tươi và nồng ấm của tình gia đình Salêdiêng.


Sau khi ổn định, các em tự nguyện trao gửi đến quý Sơ chiếc điện thoại của mình, ngắt kết nối với đời để kết nối với Thiên Chúa và với những người gần bên.


Khoá trải nghiệm mang đến những bài học bổ ích giúp các em gia tăng tình thân, gắn bó với Chúa hơn và dần khám phá giấc mơ của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

Trong ba ngày từ 11-13.06 các em tham dự các buổi chia sẻ thú vị về tâm sinh lý lứa tuổi, nhân bản, khéo tay, cắm hoa, xen lẫn giữa các hoạt động sinh hoạt vui chơi đội nhóm, ... Ngoài ra, các em còn được khám phá tinh thần Salêdiêng và đời sống của các vị Thánh trẻ.Quan trọng hơn cả, khoá trải nghiệm giúp các em thăng tiến hơn trong đời sống đức tin khi các em được hướng dẫn cách cầu nguyện, kết hiệp với Chúa, tham dự Thánh lễ hàng ngày và lãnh nhận các bí tích Thánh Thể và Hòa Giải …

Một hoạt động cực hấp dẫn và để lại ấn tượng đó là “Ngày chạm mơ” 14.06 khi các em được tham gia hành trình trò chơi lớn, tìm kiếm và giải mật thư để khám phá các sứ điệp khi tiếp xúc với các nhân vật là các vị Thánh như Don Bosco, Mazzarello, Đaminh Savio, Carlo Acutis và Á thánh Laura Vicuna …Buổi chiều cùng ngày, các em tĩnh lặng bên Chúa Giêsu Thánh Thể để hồi tâm đón nhận lòng thương xót Chúa qua bí tích Hoà Giải và viết lá thư “Gửi cho TÔI của một năm sau …”. Những cánh thư được viết xuống bằng cả sự chân thành, ước mơ một năm sắp tới mỗi người sẽ nỗ lực để cho nguyện ước của Thiên Chúa trên cuộc đời mình được chắp cánh bay cao.

Ngày thứ năm của khoá sinh hoạt 15.06, các em tham gia chuyến dã ngoại tại biển Cửa Lò và hành hương Đền Thánh Anton – Trại Gáo. Chuyến đi để lại cho các em nhiều niềm vui và bình an trong tâm hồn sau những giây phút lắng đọng cầu nguyện tại Đền Thánh.


Hôm nay cũng là buổi tối cuối cùng của những ngày cùng nhau vui sống, học tập và thăng tiến. Các em diễn tả niềm vui và lòng biết ơn về những hồng ân mình nhận lãnh trong giờ Chầu Tạ ơn sốt sắng. Sau đó, chương trình văn nghệ Tri ân diễn ra với những tiết mục đơn sơ, dễ thương của tất cả các tham dự viên.


        


Cao điểm của tâm tình tri ân là Thánh Lễ Tạ ơn được cử hành lúc 5h30 sáng ngày 16.06 do cha An-tôn Nguyễn Quang Huy, SJ chủ tế.

Trong bài giảng, cha hỏi các em về 3 câu hỏi: “Điều nào con ấn tượng nhất? Con cảm nhận thế nào sau tuần sinh hoạt này? Con muốn chia sẻ điều gì với các Sơ?”

“Chúng con đã không lầm khi chọn đi tham dự khoá sinh hoạt hè này!”

“Con cảm nhận cuộc sống của con ý nghĩa hơn khi con biết từ bỏ chiếc điện thoại và mở ra với người khác.”

“Con thích nhất giờ học cầu nguyện vì qua đó con đã biết thế nào là cầu nguyện và cảm nhận Chúa thật gần gũi trong cuộc sống của con.”

“Con cảm ơn quý Sơ rất nhiều vì đã hy sinh chăm lo cho chúng con cả về thiêng liêng lẫn vật chất, hiện diện với chúng con từng bữa ăn, giấc ngủ, cùng chơi, cùng học với chúng con như một gia đình vậy.”


Còn rất nhiều những tâm tình khác được các em chia sẻ trong sự đơn sơ, chân thành.

Sau đó, cha chủ tế hướng các em đến lòng biết ơn là một trong những trụ cột giáo dục của Cha Thánh Gioan Bosco để lại và mời gọi các em sống lòng biết ơn cách cụ thể khi trở về gia đình, đó là: hãy nỗ lực sống những gì đã được lãnh hội từ khoá sinh hoạt này.

Sau bữa điểm tâm, các em chào tạm biệt quý Sơ và tạm biệt nhau để trở về gia đình trong niềm xúc động, có chút lưu luyến vì chưa muốn xa nhau. Hẹn gặp lại nhau vào mùa hè năm sau.


Ước mong những trải nghiệm trong hành trình “Giấc mơ hè” phần nào giúp các em hình thành nhân cách, quan điểm sống tích cực, biết sống tự chủ và tự lập, thêm tình thân, gắn kết với Chúa nhằm đạt đến sự trưởng thành cách toàn diện về đời sống nhân bản và đời sống thiêng liêng ngõ hầu giấc mơ của Thiên Chúa trên cuộc đời các em được hiện thực.

Xem thêm hình

Sr. Maria Bùi Thị Tuyết, FMA