img-detail
calendar 22/04/2024

Cảm nghiệm về ngày lễ cầu nguyện cho ơn gọi

Chiều tối ngày 18.04.2024, nhận lời mời của cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Toàn, Chánh xứ Giáo xứ Gia Viên, Giáo phận Xuân Lộc, đại diện các chị em Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ đã có dịp đến giao lưu và chia sẻ ơn gọi của Hội dòng với các em thiếu nhi và giới trẻ của giáo xứ. Tham gia buổi chia sẻ có quý Sơ trong Ban Mục vụ Ơn gọi của Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, Sr. Têrêsa Hồng Vân - Phụ trách cộng đoàn FMA Xuân Hòa, quý Sơ, các em Định hướng và Tiền đệ tử Xuân Hòa.

Vào lúc 17h00, chúng em đã có mặt ở giáo xứ. Cha xứ tiếp đón chúng em với đầy sự thân tình và chu đáo cùng niềm vui rạng rỡ của các em thiếu nhi, đặc biệt là của quý “tu sĩ nhí” sẵn sàng trong trang phục của các Hội dòng khác nhau.


17h45 trước thánh lễ, Sr. Teresa Trần Thị Lý đã chia sẻ tổng quan về Hội dòng: Các Đấng Sáng lập, linh đạo, đoàn sủng, các công cuộc,…Các em lắng nghe trong sự chắm chú và đầy phấn khởi. Sau đó là Thánh lễ và tiệc mừng giao lưu.


Buổi gặp gỡ tuy ngắn ngủi, nhưng đem lại nhiều niềm vui và ấn tượng sâu sắc cho chúng em. Riêng với bản thân em, có rất nhiều điều để lại trong em, đặc biệt hình ảnh của những vị mục tử đã ưu tư và góp công góp sức cho ngày sinh động ơn gọi hôm nay.


Trước hết là hình ảnh vị mục tử – cha Phanxicô Xaviê lo cho đoàn chiên của mình qua sự quan tâm, thao thức của ngài dành cho ơn gọi tương lai trong giáo xứ, cùng với lòng tận tụy, ân cần ngài dành cho con chiên của mình. Từ những chuẩn bị từ môi trường đến tinh thần: Trước buổi chia sẻ, cha nhắn nhủ cộng đoàn chú ý và lắng nghe; từ những sắp xếp, những ứng biến cho chương trình để mọi người có thể tham dự đầy đủ nhất. Ngay cả trong bài giảng lễ, điều làm em rất bất ngờ là cha đã dành thời gian và mời gọi cộng đoàn cùng lắng đọng để ngẫm lại những gì mà Sr. Teresa đã chia sẻ trước đó. Sau đó, cha đã tóm tắt lại đôi nét nổi bật về Hội dòng để giúp cho cộng đoàn nhớ lại điều gì đó cho riêng mình và xin cộng đoàn cầu nguyện cho các Dì. Sự chu đáo và trân trọng của cha đã đánh động em rất nhiều đồng thời giúp cho Hội dòng có cơ hội được nhiều người biết đến hơn, hi vọng có nhiều bạn trẻ trong giáo xứ dấn thân trong ơn gọi Salêdiêng.


Bên cạnh đó, hình ảnh của tất cả quý Sơ và tất cả các chị em trong Hội dòng. Niềm vui rạng rỡ trên gương mặt từng người là lời chia sẻ hùng hồn nhất cho chứng tá về một đời sống “Xin cho tôi các linh hồn còn mọi sự khác xin cứ lấy đi.” (Don Bosco). Để có được những buổi chia sẻ ơn gọi như thế này, các chị em đã ưu tư từ rất lâu trong kinh nguyện và những chuẩn bị của mình. Vì thế, sự tham dự hôm nay, không chỉ là đến và chia sẻ những hiểu biết về Hội dòng nhưng là chia sẻ cả tâm tình, tâm tư và những trải nghiệm nho nhỏ của đời sống dâng hiến. Ngay chính bản thân em, từ khi nhóm Đệ tử chúng em được Tỉnh dòng mời gọi cộng tác cho những sinh động của ngày Chúa Chiên Lành, em cũng ưu tư làm sao có thể nói với các em về ơn gọi. Thoạt đầu em nghĩ, để có thể nói chuyện với các em thiếu nhi hay các bạn trẻ trong thời đại công nghệ ngày nay là cả một thách đố. Khi các em được tiếp chạm với mạng và kỹ thuật số khá sớm, dần dần các em tự tạo cho mình một thế giới riêng khiến các em không dễ mở lòng với mọi người xung quanh. Để bắt chuyện được với các em đã khó, nói với các em về chuyện đi tu chắc lại càng khó hơn. Nhưng hoàn toàn trái ngược với những gì mình suy nghĩ. Các em rất dễ thương, đơn sơ và cởi mở.


Khi em có cơ hội được giao lưu, trò chuyện cùng các em thiếu nhi sau Thánh lễ, các em luôn trả lời với vẻ mặt đầy hớn hở và say mê. Nhân cơ hội này em đã tận dụng nói chuyện với các em nhiều hơn, em hỏi một em thiếu nhi:

- Em có thích đi tu không?

- Dạ có ạ! – em thiếu nhi trả lời

- Vậy tại sao em thích đi tu? – em lại hỏi

- Vì được gặp Thiên Chúa, được gặp Mẹ Maria ạ! – Em thiếu nhi đáp


Em khá bất ngờ với câu trả lời của một cô bé 9 tuổi. Thông thường khi được hỏi, đa số các em sẽ trả lời: Vì tu phục đẹp, vì thấy các cha, các Sơ thánh thiện,… còn em ấy đã trả lời vào những gì trọng tâm của Ơn gọi dâng hiến. Điều đó đã giúp em tự vấn lại bản thân: Vậy mình đi tu là vì điều gì? ….là để được gặp và trở nên một với Đấng Tình Quân của đời mình. Thầm cảm ơn em ấy vì đã cho em cơ hội để nhìn lại và làm mới lại tình yêu cá vị với Chúa.


Tạ ơn Chúa đã cho em được đến, được chia sẻ và được lắng nghe các em thiếu nhi và các bạn trẻ. Trong tương lai, thời gian dần trôi và cũng sẽ không tránh khỏi những điều làm các em thay đổi ước mơ cuộc đời. Tuy nhiên, với ơn Chúa, cùng với sự hy sinh tận tụy của các vị mục tử và gương sáng của các tu sĩ, em tin các em vẫn mãi kiên vững và quyết tâm với những mơ ước của mình. Nguyện xin Chúa tươi nét mặt nhìn đến những con chiên đầy thiện chí trong Giáo xứ Gia Viên thân thương này.

Xem thêm hình

Maria Thùy Linh

Tiền Đệ tử Xuân Hòa